Thế giới Thế giới

04/07/2019 - 14:40

Kỹ thuật in 3-D giúp tái tạo thành công tượng cổ bị ISIS phá hủy

TTH.VN - Bức tượng của một con sư tử đang gầm thét, có kích thước bằng một ổ bánh mì, là thành công mới nhất trong công cuộc bảo tồn các di sản văn hóa hậu chiến tranh, xung đột.

Bản sao của bức tượng Lion of Mosul được tái tạo bằng kỹ thuật in 3-D. Ảnh: AP

Tác phẩm điêu khắc này là một bản sao của một bức tượng khổng lồ 3.000 năm tuổi tại Đền thờ Ishtar ở Nimrud (hiện nay là Iraq). Bức tượng đá là một trong nhiều cổ vật từ Bảo tàng Mosul bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) phá hủy sau khi chúng tràn vào chiếm đóng thành phố vào năm 2014.

Bản sao của bức tượng Lion of Mosul, được nhóm Rekrei mô phỏng từ những bức ảnh thu thập của công chúng khi họ tham quan Bảo tàng Mosul trước đây, và in bằng kỹ thuật 3-D trong khuôn khổ dự án văn hóa và nghệ thuật kỹ thuật số của Google. Nhóm “Rekrei” (Quốc tế ngữ có nghĩa là “tái tạo”) hiện phát triển hơn từ sau vụ phá hủy Bảo tàng Mosul và hỗ trợ thu thập các dữ liệu hình ảnh của các di sản đang bị đe dọa của thế giới.

Bức tượng sư tử này đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia London trong một cuộc triển lãm mang tên “Những gì còn sót lại” (What remains) nhằm mục đích giúp công chúng hiểu cách mà chiến tranh đã tàn phá các công trình văn hóa của xã hội như thế nào và những nỗ lực khéo léo và phi thường để bảo tồn nó hiện nay.

Chance Coughenour, nhà khảo cổ học kỹ thuật số thuộc dự án văn hóa và nghệ thuật kỹ thuật số của Google, cho biết triển lãm “nhấn mạnh tiềm năng của công nghệ - theo cả nghĩa về bảo tồn văn hóa bằng kỹ thuật số và kể lại những câu chuyện văn hóa tuyệt vời này theo những cách mới hấp dẫn hơn”.

Triển lãm cũng minh họa một sự thật nghiệt ngã: Văn hóa từ lâu đã là một nạn nhân của xung đột. Bảo tàng, tượng đài và thậm chí cả âm nhạc thường bị các chiến binh cố tình nhắm đến để tiêu diệt.

Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng trong 6 tháng, bắt đầu từ ngày 5/7.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP và Google Arts & Culture)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP