Thế giới Thế giới

23/07/2016 - 06:04

LHQ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy ngành du lịch đang gặp khó khăn

TTH.VN - Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) ngày 22/7 ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giúp nước này thúc đẩy ngành du lịch hiện đang yếu kém, do hứng chịu tác động của một chuỗi các vụ đánh bom khủng bố và cuộc đảo chính thất bại mới đây.

Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu tác động lớn do những bất ổn trong nước. Ảnh: AFP

UNWTO có trụ sở ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ các chuyên gia tư vấn để giúp Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có chiến lược truyền thông và tiếp thị hiệu quả trong ngành du lịch, một phát ngôn viên cho hay.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng hỗ trợ nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ để tăng số lượng các chuyến bay trực tiếp từ những thị trường chính ở châu Âu.

"Thổ Nhĩ Kỳ tuyệt đối quan trọng đối với chúng tôi", Tổng Thư ký người Jordan của UNWTO, ông Taleb Rifai cho biết sau khi ông và Bộ trưởng Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ Nabi Avci ký kết thỏa thuận nói trên tại Madrid.

"Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã rất dũng cảm khi bảo vệ nền dân chủ của họ vào tuần trước. Ngày hôm nay, nhiệm vụ của chúng tôi là củng cố hành động này bằng cách hỗ trợ một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất của Ankara, đó là du lịch. Qua đó, chúng ta đang gửi một thông điệp cho toàn thế giới rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở lại và sẵn sàng tiếp nhận các du khách", ông Rifai nói thêm.

Trước đó vào đêm ngày 15/7, các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng hỗn loạn trong một cuộc đảo chính quân sự chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của nước này.

Cuộc nổi dậy làm ngành công nghiệp du lịch trở nên khó khăn hơn, sau khi đã phải hứng chịu tác động của những vụ đánh bom tự sát lặp đi lặp lại trong năm qua khiến du khách nhiều phen hoảng sợ, trong đó có một vụ tấn công làm 47 người thiệt mạng ngay tại sân bay chính của thành phố Istanbul hồi tháng 6.

Ngành du lịch đang thu hút khoảng 8% lực lượng lao động của Thổ Nhĩ Kỳ và là một nguồn cung cấp ngoại tệ quan trọng.

Trong một diễn biến liên quan, ông Avci cố gắng trấn an du khách khi nói rằng, các cuộc tấn công cực đoan là một vấn đề toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Cuộc sống hàng ngày vẫn đang tiếp diễn hoàn toàn bình thường, tất cả các sân bay đều được mở cửa. Hoạt động thương mại đang tiếp tục mà không có bất kỳ vấn đề nào", Bộ trưởng Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ MSN & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP