Thế giới Thế giới

13/06/2017 - 19:35

LHQ kêu gọi bảo vệ trẻ em trong các cuộc xung đột và thiên tai

TTH - Trẻ em ở những vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột và thiên tai là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên Hiệp quốc (ILO) cảnh báo nhân ngày Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em (12/6, giờ địa phương). Tổ chức này cũng kêu gọi chấm dứt vấn nạn này, nhất là với những trẻ em bị mắc kẹt trong các cuộc khủng hoảng, có nguy cơ rơi vào tình trạng buôn người hoặc bị buộc phải làm việc nguy hiểm.

Lao động trẻ em là vấn nạn của toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố về ngày này, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ khỏi tình trạng lao động trẻ em, tuy nhiên, "trên khắp thế giới hiện vẫn còn 168 triệu lao động trẻ em, 85 triệu trong số đó phải tham gia vào các công việc nguy hiểm".

Trong khi thế giới đang cố gắng để đạt được mục tiêu loại bỏ lao động trẻ em vào năm 2025, LHQ nhấn mạnh rằng, xung đột và thiên tai có tác động tàn phá đến cuộc sống của người dân, và các nạn nhân đầu tiên bị vi phạm nhân quyền và lạm dụng thường là các bé trai, bé gái. Các trường học của chúng bị phá hủy và nhiều dịch vụ cơ bản bị gián đoạn. Nhiều trẻ em phải di tản trong nước hoặc trở thành trẻ tị nạn ở các nước khác và rất dễ bị đẩy vào nạn buôn người và lao động trẻ em.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN & ILO)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP