Thế giới Thế giới

18/11/2016 - 06:23

LHQ: Kiềm chế sự nóng lên toàn cầu có thể bảo vệ nền kinh tế thế giới

TTH.VN - Hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C - một mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, sẽ giúp tránh được thiệt hại kinh tế lên đến 12 nghìn tỷ vào năm 2050, tương đương khoảng 10% GDP thế giới, so với đà tăng 3 độ C theo tình hình hiện nay, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết.

Cần nhiều hành động phù hợp để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu . Ảnh: Reuters                             

Theo báo cáo của nhóm hơn 40 quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C vẫn có thể thực hiện được.

"Mức 1,5 độ C là lời kêu gọi chủ chốt của các quốc gia dễ bị tổn thương bởi vì chỉ ở mức đó mới có thể bảo vệ sự sống còn của con người và môi trường của chúng ta", Bộ trưởng Môi trường của Ethiopia - Kare Debassa nhấn mạnh tại cuộc đàm phán khí hậu của LHQ (COP22) đang diễn ra tại Marocco.

Để đáp ứng được mục tiêu đó đòi hỏi phải cắt giảm lượng khí thải carbon xuống bằng 0 vào năm 2050 và nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực năng lượng, nghiên cứu chỉ rõ.

Nếu quá trình chuyển đổi đó xảy ra, nó sẽ tạo ra thêm 68% số lượng việc làm liên quan đến năng lượng vào năm 2030, và giúp cung cấp năng lượng sạch cho 1,1 tỉ người đang thiếu điện, mang lại lợi ích phát triển rất lớn, nghiên cứu chi biết thêm.

Hiệp định khí hậu Paris, đến nay đã được phê chuẩn bởi 110 quốc gia, cam kết sẽ giữ sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và nỗ lực để đạt được giới hạn thấp hơn là 1,5 độ C.

"Đối với các nước phát triển cũng như đang phát triển, khi sự ấm lên toàn cầu được hạn chế ở mức 1,5 độ C, thiệt hại do môi trường càng thấp bao nhiêu thì cơ hội phát triển kinh tế càng tăng bấy nhiêu", Michiel Schaeffer, đồng giám đốc của Viện khoa học khí hậu Phân tích Khí hậu và đồng biên tập của báo cáo cho biết.

"Trong trường hợp không có các hành động khí hậu, những cơ hội trên sẽ giảm đáng kể vào những năm 2040", ông nói thêm.

Báo cáo của Chương trình Phát triển LHQ cũng cho thấy, việc giữ sự gia tăng nhiệt độ trung bình ở giới hạn thấp hơn cho phép thế giới bảo tồn được ít nhất 10% các rạn san hô, so với khi tăng 2 độ C - mức tăng mà hầu như tất cả san hô đều biến mất.

Nếu hiện tượng ấm lên được giữ ở mức dưới 1,5 độ, thiệt hại cho các loại cây trồng chính như lúa mì ở một số vùng châu Phi và Trung Mỹ cũng sẽ giảm từ 10%-15% vào năm 2050 so với ở mức 2 độ.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & USnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP