Thế giới Thế giới

19/02/2016 - 05:56

LHQ muốn mở rộng hoạt động viện trợ ở Syria

TTH.VN - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura nói rằng, LHQ muốn mở rộng hoạt động cứu trợ đến các khu vực bị bao vây ở đất nước đang xảy ra xung đột nghiêm trọng này.

Hơn 100 xe tải vận chuyển các vật tư viện trợ nhân đạo đã đến một số khu vực bị bao vây ở Syria hôm 17/2. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Arab ở Syria (SARC) đã phối hợp với LHQ trong hoạt động phân phối nhân đạo này.

Ông Staffan de Mistura nói rằng, LHQ cũng đang tìm cách cung cấp viện trợ nhân đạo cho những khu vực bị các lực lượng quân sự chiếm đóng khác.

Staffan de Mistura, nhà trung gian hoà giải về vấn đề Syria của LHQ trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông sau khi rời khỏi Damascus, Syria ngày 18/2. Ảnh: Reuters

“Bây giờ tất nhiên chúng ta nên đi xa hơn. Chúng ta nên đi xa hơn nữa để có thể tiếp cận với tất cả mọi người ở Syria, những người đang bị bao vây hoặc cần được hỗ trợ”, ông Staffan de Mistura nói với các phóng viên tại thủ đô Damascus, Syria hôm qua (18/2).

LHQ muốn phân phối các vật tư viện trợ nhân đạo đến những khu vực khác bao gồm phía đông Aleppo, Darayya ở Đông Ghouta và nhiều nơi khác, những khu vực mà mọi người đang cần sự giúp đỡ, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria nói thêm.

Được biết, ông Staffan de Mistura đã đến thăm Syria để điều phối hoạt động cứu trợ cho một số khu vực ở phía tây và tây bắc của nước này.

Trước đó, Chính phủ Syria cam kết hợp tác toàn diện với LHQ và Hội chữ thập đỏ quốc tế để cung cấp viện trợ nhân đạo cho tất cả dân thường “mà không có bất kỳ sự phân biệt nào”, bao gồm cả những người đang ở trong khu vực khó tiếp cận.

Cùng ngày 18/2, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm nhân đạo của LHQ ở Syria cho hay, LHQ đang lên kế hoạch lần đầu tiên thả hàng viện trợ lương thực từ trên không xuống Dayr al-Zawr, một thành phố phía đông Syria đang bị bao vây bởi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cuộc xung đột ở Syria bùng phát từ tháng 3/2011 đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 470.000 người và khiến 1,9 triệu người bị thương, theo Trung tâm Nghiên cứu chính sách Syria.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP