Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

12/11/2020 - 19:30

Lợi ích kép về bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu

TTH.VN - Chiều 12/11, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì buổi họp Ban Chỉ đạo dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Thừa Thiên Huế về việc báo cáo kết quả thực hiện năm tài khóa 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại hội nghị 

Trong năm tài khóa 2020, Dự án Trường Sơn Xanh tỉnh đã triển khai các nhiệm vụ cụ thể về truyền thông, bình đẳng giới, giám sát và đánh giá và quản lý tri thức. Có tổng số 36 nhóm hoạt động được lập kế hoạch, trong đó có 32 nhóm hoạt động được thực hiện đạt kết quả 100% so với kế hoạch.

Đáng chú ý là việc hỗ trợ các mô hình sinh kế mới, tập trung vào các hoạt động nông nghiệp, lâm sản ngoài gỗ và thủ công mỹ nghệ; hỗ trợ áp dụng các tiêu chuẩn trồng rừng gỗ lớn (FSC) trong trồng keo; hỗ trợ thực hiện công cụ SMART nhằm cải thiện công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên của 2 Khu bảo tồn thiên nhiên; thành lập và vận hành các nhóm tuần tra thôn bản hỗ trợ quản lý các khu bảo tồn; thí điểm một mô hình du lịch sinh thái... Thông qua dự án, đã có 28 cơ quan được nâng cao năng lực về cảnh quan bền vững, 4.000 người được hưởng lợi về sinh kế liên quan đến các hoạt động cảnh quan bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cảm ơn USAID đã hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc giúp đỡ địa phương thực hiện các chính sách bảo tồn, phát triển bền vững tài nguyên rừng và tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng. Những kết quả mà dự án mang lại đã giúp cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương, nâng cao năng lực quản lý rừng và tăng cường năng lực bảo tồn đa dạng sinh học.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tiếp tục nghiên cứu, duy trì, nhân rộng những mô hình dự án đã thực hiện tại cộng đồng, từ đó nâng cao khả năng thích ứng và năng lực quản lý, ứng phó cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, mang lại lợi ích kép về bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP