Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

06/04/2020 - 11:40

Mỗi người xuất hiện mới phải có một người giám sát, chịu trách nhiệm

TTH.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh như vậy tại cuộc giao ban trực tuyến sáng nay (6/4).

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra y tế

Không chấp hành sẽ cách ly tập trung có thu phí

Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, trong giai đoạn này người dân không cần thiết di chuyển, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

“Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là giám sát, phát hiện chặt chẽ đối tượng phát sinh trên địa bàn. Có báo cáo ngay số lượng phát sinh thêm tại cấp xã, cấp thôn, đặc biệt là người đến từ vùng có nguy cơ dịch bệnh cao. Phương châm “mỗi người xuất hiện trên địa bàn phải có người phân công giám sát và chịu trách nhiệm” nhằm kê khai y tế, cam kết không ra khỏi nhà 14 ngày khi không thực sự cần thiết và nếu vi phạm sẽ đưa vào cơ sở cách ly tập trung có thu phí”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh đại đa số người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, phê bình một số nơi vẫn còn để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, thậm chí tụ tập hát karaoke và có dương tính với ma túy. Có lúc, có nơi làm chưa nghiêm, vấn đề giãn cách xã hội cũng cần phải thực hiện tốt, nhất là các điểm buôn bán nhỏ, lẻ. Cần có giải pháp vừa kiểm tra vừa chế tài xử phạt để có sức răn đe, người dân thực hiện nghiêm. Tăng cường giám sát việc đeo khẩu trang, tăng cường giãn cách xã hội, không tụ tập quá 2 người, mỗi người nên cách nhau 2m trở lên.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương cần rà soát để triển khai ngay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng về gói hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Xem xét, đề xuất hỗ trợ các tỉnh bạn Lào có cùng đường biên giới để phòng chống dịch.

Sau ngày 7/4, người dân muốn về Thừa Thiên Huế phải kê khai y tế và được giám sát chặt chẽ. Người thân cần vận động con em mình “ở yên” thêm 10 ngày nữa. Các đối tượng đã hoàn thành cách ly sau khi về địa phương vẫn phải được theo dõi, kiểm tra y tế.

Tích cực kê khai y tế trên Hue-S

Bắt đầu từ hôm nay (6/4), cán bộ, công nhân, viên chức tổ chức khai báo y tế qua hệ thống Hue-S

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, nhằm đảm bảo thống nhất việc khai báo y tế toàn dân, cập nhật số liệu chính xác phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và thu thập số liệu nhằm triển khai các giải pháp chăm sóc y tế đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, từ 6/4-10/4/2020, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước sử dụng ứng dụng Hue-S để khai báo y tế.

Địa chỉ tải phiên bản Hue-S có chức năng khai báo Y tế toàn dân được cập nhật tại địa chỉ: https://huecity.vn/yttd. Đường dây nóng hỗ trợ: Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh: 08.1757.1575.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP. Huế, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thông báo đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động “có hộ khẩu tại tỉnh Thừa Thiên Huế” sử dụng Hue-S để tiến hành cập nhật thông tin khai báo y tế. Khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan nhà nước khai báo cho toàn bộ người thân trong gia đình theo hộ gia đình.

Lãnh đạo các địa phương, đơn vị tổ chức yêu cầu, kiểm tra cán bộ, công chức, viên chức cập nhật đầy đủ thông tin hồ sơ nhân sự tại phần mềm quản lý công chức, viên chức của Sở Nội vụ, trong đó đặc biệt đảm bảo chính xác các thông tin về số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân và số điện thoại di động. Cán bộ chuyên trách Công nghệ thông tin trên cơ sở hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát công việc khai báo tại Sở, ngành, đơn vị mình công tác.

2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1

Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 đến sáng nay 6/4. Đồ họa: Thượng Hiển

Đến hết ngày 5/4, số lượng bệnh nhân dương tính COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cơ sở 2 là 2 bệnh nhân (BN 30, BN 31 Quảng Nam). Như vậy, kể từ khi ca bênh thứ 2 (bệnh nhân số 49) xuất hiện ngày 14/3/2020 đến nay trên địa bàn tỉnh không xuất hiện thêm ca dương tính mới. Trong thời gian này, đã có 2 ca khỏi bệnh được xuất viện; 2 ca còn lại đã có kết quả âm tính lần 1.

Số lượng được cách ly y tế tại BVTW Huế cơ sở 2 là 12 người; cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về 5.810 người (do có gần 600 người hết hạn cách ly đã trở về địa phương), đang được bố trí ở tại Trường Quân sự tỉnh, Trường trung cấp Công nghệ số 10, Trường CĐ Nghề 23, Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Trường Nghiệp vụ Thuế, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Ký túc xá Trường Bia; Trung đoàn 176.

Ngoài ra, hiện đang cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang) 6 người; cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 18 người; cách ly tại Cảng Chân Mây 16 người; giám sát tại nơi ở/lưu trú 227 người.

Kết quả xét nghiệm (XN), đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 3.106 (2.572 lần 1 và 534 mẫu lần 2). Kết quả XN có 2 trường hợp dương tính (ngày 8/3 và 14/3), 2.683 mẫu âm tính, 421 mẫu đang chờ kết quả.

Tất cả bệnh nhân và các đối tượng cách ly được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP