Thế giới Thế giới

25/11/2016 - 06:51

Mưa bão, động đất tấn công Trung Mỹ

TTH.VN - Trung Mỹ vừa phải đồng thời gánh chịu cơn bão Otto và động đất ngoài khơi vào đêm qua (24/11), kích hoạt báo động ở Nicaragua, El Salvador và Costa Rica mặc dù hiện chưa có báo cáo về thương vong, tin từ AFP cho biết.

                                                  Nicaragua sau khi cơn bão Otto quét qua. Ảnh: AFP                            

Nicaragua là trung tâm của cả 2 thảm hoạ trên, với cơn bão Otto - một cơn bão có sức gió lên đến 175 km/giờ vào thời điểm đổ vào bờ biển Caribê của nước này, trong khi trận động đất 7,0 độ richter đòng thời xảy ra ở Thái Bình Dương, ngoài khơi một bờ biển khác của đất nước.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xử lý cả hai thảm họa tiềm năng trên.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, có không có báo cáo của bất kỳ sự tàn phá nghiêm trọng nào trên diện rộng, chỉ có cây và cáp điện bị đổ, và một số ngôi nhà bị sập mái do cơn bão.

Người dân Nicaragua chờ mua thức ăn trước khi bão tới... Ảnh: AFP

...và di chuyển đồ đạc theo cảnh báo. Ảnh: AFP

Ở El Salvador, chính quyền ra lệnh cư dân dọc bờ biển Thái Bình Dương của đất nước phải di chuyển vào sâu trong nội địa. Nhưng quốc gia này và Nicaragua sau đó đã sớm dỡ bỏ cảnh báo sóng thần mà họ ban hành như là một biện pháp phòng ngừa trước đó.

Bão Otto đã được dự báo sẽ quét về phía tây, qua miền nam Nicaragua và có thể tiến tới phía bắc Costa Rica, với lượng mưa được Trung tâm Cảnh báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo có khả năng gây "lũ quét đe dọa tính mạng và lở đất".

Lượng mưa lớn và gió mạnh đã gây ra cái chết của 4 người ở Panama hồi đầu tuần này khi cơn bão bắt đầu hình thành và mạnh dần lên trên biển.

Nhưng đường đi của cơn bão đã thay đổi, chỉ quét qua các khu vực nông thôn thưa thớt dân cư, và đã suy yếu thành bão nhiệt đới trong đếm qua, trước khi tiến vào Thái Bình Dương.

NHC có trụ sở tại Miami cho biết, sức gió của bão Otto đã giảm xuống còn 160 km/giờ ở Nicaragua, từ mức 177 km/h lúc bắt đầu đổ bộ.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Bluefields, thành phố chính của Nicaragua, gánh chịu sự tấn công của cơn bão, nhưng hầu như không có gió hoặc mưa to.

Một nhà báo của AFP cho biết thậm chí còn xuất hiện ngay cả ánh nắng mặt trời ở một số nơi.

"Chúng tôi không có người thiệt mạng. Mọi thứ đang tiến triển tốt. Chúng tôi nghĩ rằng tối nay, mọi người sẽ có thể bắt đầu quay trở về nhà", một đại diện của chính phủ ở Bluefields - ông Lumberto Campbell nói.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP