Thế giới Thế giới
Mỹ theo dõi sát hành động của Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa
Lầu năm góc cho biết, Mỹ sẽ thận trọng với mọi hành động của Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này.
![]() |
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters) |
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 18/3 đưa tin, Mỹ xác nhận rằng CHDCND Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo. Mỹ đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không tiếp tục có những động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Yonhap dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban: “Chúng tôi đã có thông tin về việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng và tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.
“Việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo rõ ràng là sự vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Thay vào đó, cần phải thực hiện các bước đi cụ thể, phù hợp với các cam kết quốc tế”.
Ông Urban cũng cho biết thêm rằng, quân đội Mỹ sẽ thận trọng với hành động khiêu khích của Triều Tiên và tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đồng minh để duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng có tuyên bố tương tự: “Mỹ vẫn kiên định với cam kết của mình với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với họ cũng như các đối tác khác trong khu vực để giải quyết vấn đề Triều Tiên”.
Các tuyên bố trên của phía Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/3 thông báo, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển của nước này từ khu vực Sukchon, Tây Nam của Triều Tiên, vào lúc 5h55 sáng (theo giờ địa phương).
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng có thể là tên lửa Rodong, phiên bản nâng cấp của tên lửa Scud, với tầm bắn tối đa khoảng 1.300 km.
Hãng thông tấn này cũng đưa tin Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa khác tại khu vực này chỉ 20 phút sau đó. Quỹ đạo của vật thể này biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao 17 km cách mặt biển.
Động thái này của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa đạn đạo hôm 7/2.
Theo sắc lệnh mới này, chính quyền Mỹ sẽ đóng băng tất cả các tài sản của chính phủ Triều Tiên tại Mỹ và cấm xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ đến Triều Tiên. Sắc lệnh cũng cho phép chính phủ Mỹ xếp vào danh sách đen tất cả các cá nhân, dù có phải là công dân Mỹ hay không, song có liên quan tới các lĩnh vực chính yếu của nền kinh tế Triều Tiên.
Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ./.
Theo VOV
- WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ (02/07)
- Mỹ nhấn mạnh vai trò của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (02/07)
- Đông Nam Á và tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch (02/07)
- Du lịch phục hồi - hàng không toàn cầu “đau đầu” vì thiếu nhân lực (02/07)
- Gạo - cứu cánh của châu Á (02/07)
- Lào thúc đẩy một đoạn trong tuyến đường sắt Lào-Việt Nam (02/07)
- Ấn Độ cấm nhiều loại nhựa dùng một lần để xử lý rác thải (02/07)
- Ngân hàng Thế giới thành lập Quỹ phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (01/07)
-
Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động không thiết yếu
- Sự lây nhiễm của đậu mùa khỉ đang “bị xem nhẹ”
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Khối thịnh vượng chung kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu
- Tổng thống Mỹ và Pháp tới Munich dự Hội nghị thượng đỉnh G7
- Phục hồi không đều, lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu
- IATA: Ngành hàng không toàn cầu dự kiến sẽ có lãi vào năm 2023
- Bộ trưởng Y tế G20 bàn cách ứng phó các đại dịch trong tương lai
- Chủ nghĩa đa phương và hợp tác - hi vọng cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
-
World Bank: Tỷ lệ “nghèo học vấn” ở trẻ em trên toàn cầu đã tăng lên đến 70%
- EU thông qua kế hoạch cấm bán xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035
- Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
- Việt Nam tăng 39 bậc chỉ số chất lượng sống tốt nhất thế giới
- Nhiều vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7
- Biến đổi khí hậu khiến năm 2022 trở nên nóng hơn, nhiều lũ lụt hơn
- G7 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 600 tỷ USD cho các nước nghèo
- Mỹ vẫn tin tưởng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran
- G7 cam kết viện trợ 5 tỷ USD cải thiện an ninh lương thực toàn cầu
- Du lịch Đông Nam Á đang phục hồi với nhiều thách thức