Thế giới Thế giới

22/05/2017 - 21:12

NAFTA, TPP bấp bênh, Liên minh Thái Bình Dương hướng đến châu Á

TTH - Các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru) đang đàm phán để mở rộng khối thương mại bên ngoài châu Mỹ Latinh và tham gia vào thị trường châu Á vốn đang có sự tăng trưởng mạnh, giữa bối cảnh tương lai của các hiệp định đã được thiết lập, như Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang ở vào thế bấp bênh, CNBC ngày 22/5 dẫn lời các quan chức Mexico và Chile cho biết bên lề Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội.

Đại diện các quốc gia thành viên của Liên minh Thái Bình Dương. Ảnh: IADB

Các cuộc đàm phán nhằm mở rộng Liên minh Thái Bình Dương 6 năm tuổi - khối kinh tế và xuất khẩu lớn thứ 8 thế giới, đang ở giai đoạn thăm dò, nhưng đã trở nên cấp bách hơn kể từ khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP, khiến các thành viên còn lại phải rất nỗ lực để tiếp tục theo đuổi thỏa thuận hoặc tạo các mối quan hệ đối tác mới.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho rằng, “Mexico có thể đạt được những quyền lợi tốt nhất khi liên kết với các nền kinh tế châu Á... “, đồng thời các quốc gia thành viên cũng sẽ không để lãng phí nhiều năm nỗ lực xây dựng quan hệ thương mại với châu lục này.

 TỐ QUYÊN (Lược dịch từ CBNC & Dailynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP