Thế giới Thế giới

26/07/2018 - 14:17

'NATO là một trong các trụ cột đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ'

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định vai trò "bất di bất dịch" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh quốc gia nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nguồn: EPA/TTXVN

Phát biểu trước các thành viên Hội đồng Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh NATO sẽ luôn là một trụ cột "không thể thiếu" đối với an ninh quốc gia.

Ông tái khẳng định sức mạnh và sự đoàn kết sẽ bảo vệ các quốc gia thành viên, trong khi sự suy yếu sẽ tạo cơ hội cho các lực lượng đối phương trỗi dậy. 

Tuyên bố trên được đưa ra giữa nhiều chỉ trích thậm chí ngay cả từ nội bộ đảng Cộng hòa cầm quyền rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đánh giá thấp NATO khi hoài nghi cam kết của nước này với nguyên tắc hợp tác quốc phòng của khối. 

Trước đó, hồi đầu tháng này, Mỹ và 28 quốc gia thành viên NATO đã tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 tại Brussels (Bỉ) trong bối cảnh Mỹ đe dọa rút khỏi khối nếu các quốc gia còn lại không cùng chia sẻ gánh nặng tài chính cho toàn khối mà ông chủ Nhà Trắng cho rằng đang đổ dồn vào vai Mỹ. Kết thúc hội nghị, các bên nhất trí tăng ngân sách quốc phòng tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mỗi nước nhằm đáp ứng mục tiêu của NATO trong vài năm tới. 

Đánh giá về những kết quả trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng NATO đã "mạnh hơn," các cuộc thảo luận đã diễn ra "có chừng mực và trên tinh thần tôn trọng."

Theo nhà nghiên cứu Alexandra de Hoop Scheffer, Giám đốc Quỹ Marshall Đức tại Paris (Pháp), địa bàn hoạt động của NATO tiếp tục mở rộng phục vụ lợi ích của Mỹ cho đến tận Afghanistan và Iraq. 

Sự hiện diện và ảnh hưởng của NATO còn giúp Mỹ thâm nhập thị trường châu Âu, sử dụng căn cứ quân sự như những đầu cầu cho chiến trường Trung Cận Đông, chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố,... tất cả những vấn đề đều được Mỹ xem là lợi ích cốt lõi. Đây là điều khiến Mỹ sẽ cân nhắc trong mối quan hệ với NATO./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP