Thế giới Thế giới

22/05/2017 - 09:29

Nga công bố vũ khí chống lại các vụ tấn công mạng dạng WannaCry

Cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga không bị thiệt hại nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công mạng sử dụng mã độc WannaCry trên toàn cầu.

Tờ Thương nhân của Nga dẫn thông tin từ Phó Thư ký Hội đồng an ninh liên bang Nga Oleg Khramov ngày 21/5 nêu rõ, Nga đã tạo ra một hệ thống đặc biệt nhằm phát hiện, ngăn chặn và tránh hậu quả của các vụ tấn công mạng nhằm vào nguồn thông tin của nước này. Hệ thống này trước đó đã nhận được sự phê chuẩn của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mã độc WannaCry không gây hại nhiều đền hệ thống mạng của Nga. Ảnh: Reuters
Với vũ khí trên, Nga đã tránh được những thiệt hại nghiêm trọng do tấn công mạng gây ra, cũng như ngăn cản được sự lây lan của virus độc hại WannaCry.

Cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga bao gồm các hệ thống thông tin trong các lĩnh vực quốc phòng, y tế, năng lượng, giao thông, thông tin liên lạc, ngân hàng và tài chính.

Vụ tấn công mạng do mã độc WannaCry đã ảnh hưởng đến nhiều hệ thống máy tính trên toàn thế giới, trong đó có các hệ thống của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, công ty chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ, Tập đoàn viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha...

Theo một quan chức Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, ước tính đã có hơn 300.000 máy tính trên toàn thế giới bị tê liệt do mã độc này. Theo đó, người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi đồng ý trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, trị giá từ 300-600 USD.

Các công ty an ninh mạng xác định mã độc WannaCry có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows của Microsoft./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP