Thế giới Thế giới

10/05/2016 - 09:36

Nga và Mỹ ra tuyên bố chung kêu gọi giải pháp chính trị cho Syria

Nga và Mỹ đã ra tuyên bố chung về Syria và tuyên bố này được đăng tải trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao Nga.

Trong tuyên bố chung, Nga và Mỹ kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva, Thụy Sĩ trên cơ sở văn kiện do Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đề xuất ngày 27/4.

Hai nước sẽ tăng cường nỗ lực nhằm đạt giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva dưới sự bảo trợ của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này. 

nga va my ra tuyen bo chung keu goi giai phap chinh tri cho syria hinh 0
Một trại tị nạn ở Syria tan hoang sau vụ không kích. (Ảnh: Anadolu)
Nga và Mỹ đã nhất trí rằng các cuộc đàm phán này cần phải được nối lại trên cơ sở báo cáo của ông Staffan de Mistura ngày 27/4, trong đó có phụ lục về các vấn đề cơ bản của quá trình chuyển tiếp toàn diện và mục về chuyển tiếp chính trị.

Ngoài ra, Nga và Mỹ kêu gọi tất cả các nước thực hiện nghị quyết 2253 của Hội đồng Bảo an bằng cách ngăn chặn mọi sự trợ giúp cho các phần tử khủng bố tại Syria. Mỹ sẽ hỗ trợ các đồng minh khu vực ngăn chặn mọi sự hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

Trong cuộc họp ngoại trưởng các nước liên quan đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Nga và Mỹ đã nhất trí về việc phục hồi một lệnh ngừng các hành động thù địch trên toàn đất nước Syria cũng như kêu gọi phân phối hàng viện trợ một cách đầy đủ theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an".

"Như tôi đã nói khi chúng ta ở Vienna, văn bản này không phải là hành động nhưng chúng là cam kết của Nga nhằm hạn chế chính quyền Syria sử dụng không quân tại các khu vực có đa số dân cư sinh sống cũng như thúc đẩy các nhóm vũ trang nhằm mang lại sự ổn định và chắc chắn của lệnh ngừng bắn", ông John Kerry cho biết thêm.

Nga và Mỹ cũng cam kết sẽ áp dụng biện pháp để đạt hiểu biết chung về nguy cơ cũng như xác định các khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát và sẽ xem xét các biện pháp đối phó với các nguy cơ từ các tổ chức khủng bố./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP