Thế giới Thế giới

25/10/2016 - 14:24

Ngoại trưởng Mỹ, Iran nhận giải thưởng ngoại giao quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã được trao Giải thưởng Chatham House - 1 giải thưởng ngoại giao quốc tế đề cao những đóng góp của hai ông thúc đẩy bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa các cường quốc với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: chathamhouse.org)

Trong tuyên bố chính thức ngày 24/10, Tổ chức nghiên cứu Chatham House của Anh "ghi nhận vai trò quan trọng" của 2 quan chức trên trong việc giải quyết một trong những "nút thắt" chính trị "khó khăn nhất trong quan hệ quốc tế của thế kỷ 21."

Trung tâm nghiên cứu danh giá đặt trụ sở tại London nhận định sự ra đời của thỏa thuận "tưởng như bất khả thi" đánh dấu "một chiến thắng của ngoại giao đối với phổ biến vũ khí hạt nhân."

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thay mặt ông Kerry gửi lời cám ơn trước vinh dự trên, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân Iran là nỗ lực của cộng đồng quốc tế, bao gồm Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) và Liên minh châu Âu. 

Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, có tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7/2015, chấm dứt những căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. 

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các hoạt động hạt nhân.

Tổ chức Chatham House, tên chính thức là Viện Quan hệ quốc tế hoàng gia, là một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, phân tích và thúc đẩy hiểu biết về các vấn đề quốc tế quan trọng và quan hệ quốc tế hiện đại. 

Theo báo cáo năm 2015 của Đại học Pennsylvania, Chatham House là viện nghiên cứu chiến lược có tầm ảnh hưởng lớn thứ 2 trên thế giới sau Viện Brookings. 

Giải thưởng Chatham House được trao thường niên cho "các cá nhân hoặc tổ chức được viện đánh giá là có đóng góp quan trọng vào sự tiến bộ của quan hệ quốc tế trong năm trước đó."

Trong số các chính khách và tổ chức từng nhận giải thưởng danh giá này có cựu Ngoại trưởng Mỹ và hiện là ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và tổ chức "Bác sỹ không biên giới"./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP