Thế giới Thế giới

08/09/2016 - 06:10

Ngoại trưởng Nga, Mỹ tiếp tục hội đàm về Syria

TTH.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry sẽ có cuộc hội đàm trong 2 ngày 8-9/9 tại Geneva, để cố gắng tìm ra một thỏa thuận hợp tác trong vấn đề Syria, theo nguồn tin từ Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Sputniknews

Mặc dù trước đó vào hôm 7/9, phát ngôn viên của ông Kerry không xác nhận cuộc hội đàm này. Điều đó cho thấy, cuộc đàm phán đã được tiếp tục vào phút chót.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu đã đồng ý một "cuộc họp cá nhân" sau khi "làm việc về các chi tiết còn lại cho một thỏa thuận" liên quan đến cuộc chiến chống lại phiến quân cực đoan và thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Syria trong một cuộc điện đàm, tuyên bố của Nga hôm 7/9 cho hay.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định, ông Kerry và ông Lavrov đã nói chuyện qua điện thoại trong 45 phút, nhưng không cho biết họ đã đồng ý gặp lại trong ngày hôm nay (8/9).

"Tôi có thể nói rằng, các nhà ngoại giao vẫn cam kết tiếp tục nỗ lực và cố gắng để giải quyết các vấn đề còn lại hoặc đạt được một thỏa thuận về Syria", ông Toner nói thêm.

Trong những tuần gần đây, Nga và Mỹ đang cố gắng để tìm ra một thỏa thuận nhằm làm sống lại một lệnh ngừng bắn trên mặt đất và phối hợp các cuộc không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cũng như những phiến quân cực đoan khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm hôm 5/9 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc, nhưng không thành công để vượt qua những khác biệt.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP