Thế giới Thế giới

15/02/2017 - 14:52

Người dân Jakarta đi bỏ phiếu bầu thị trưởng thành phố

Ngày 15/2, người dân ở thủ đô Jakarta đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trực tiếp thị trưởng thành phố, trong đó thị trưởng đương nhiệm Basuki Tjahaja Purnama cạnh tranh với 2 ứng cử viên khác.

Người Hồi giáo biểu tình phản đối thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama tại Jakarta. Nguồn: AFP

Cuộc bỏ phiếu này tiến hành trong bối cảnh đang diễn ra vụ xét xử ông Purnama liên quan tới cáo buộc phỉ báng đạo Hồi, nguyên nhân dẫn tới vài cuộc biểu tình rầm rộ ở thủ đô Jarkata kể từ tháng 10/2016.

Hơn 7,1 triệu cử tri đi bỏ phiếu tại hơn 13.000 điểm bỏ phiếu ở thủ đô để bầu chọn giữa 3 ứng cử viên là ông Purnama, ông Agus Harimurti Yudhoyono, con út của cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và cựu Bộ trưởng Giáo dục Anies Baswedan. Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử Jakarta sẽ xác nhận kết quả cuối cùng vào giữa tháng Ba tới.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc bầu cử này được cho là phép thử đối với đất nước chủ yếu của người Hồi giáo trong việc ủng hộ lòng khoan dung tôn giáo trong bối cảnh những người Hồi giáo cứng rắn gây áp lực phản đối ông Purnama, một người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo. 

Vụ việc xuất phát từ các chiến dịch vận động tranh cử ở Pulau Seribu, khi ông Purnama tố cáo các đối thủ của ông sử dụng một đoạn trong Kinh Koran có nội dung rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông. 

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Tuy nhiên, phát biểu trên của thị trưởng Jakarta đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột làm 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Theo kết quả thăm dò mới đây do Viện Indikator Politick Indonesia tiến hành, ông Purnama hiện đang đứng đầu với 39,04% số người ủng hộ, tiếp đến là ông Anies với 35,36% và ông Agus là 19,45%. 

Khoảng 6,15% số cử tri vẫn chưa quyết định bầu chọn cho ai. Nếu không ai trong số 3 ứng cử viên này giành đa số phiếu để chiến thắng thì một cuộc bầu cử bổ sung sẽ được tổ chức vào tháng Tư tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP