Thế giới Thế giới

05/05/2017 - 18:36

Nhật Bản đề xuất thiết lập hiệp định hoán đổi tiền tệ song phương với ASEAN

TTH.VN - Nhật Bản đã đề xuất thiết lập hiệp định hoán đổi tiền tệ song phương với các nước ASEAN nhằm cung cấp nguồn vốn lên đến 4 nghìn tỷ yên, tương đương với khoảng 35 tỷ USD, bằng đồng USD hoặc đồng yên, trong thời khủng hoảng tài chính.

Đồng Yên của Nhật Bản. Ảnh: Daily Economist

Đề xuất này được đưa ra tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương từ Nhật Bản và 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Yokohama, gần Tokyo vào sáng nay. Phía Nhật Bản có đại diện là Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

Được biết, Nhật Bản hiện đang có thoả thuận với một số nước thành viên ASEAN về hoán đổi tiền tệ song phương bằng đồng USD.

Theo NHK, đề xuất mới này nhằm mở rộng quỹ tiền tệ như là một hàng rào chống lại một cuộc khủng hoảng tài chính nếu xảy ra.

Một số nhà phân tích nói rằng nếu Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất, các quốc gia đang nổi lên có thể sẽ phải đối mặt với những dòng chảy tiền mặt.

Với kế hoạch mới này, Nhật Bản hướng tới việc tăng cường hợp tác tài chính với các nước ASEAN để ngăn chặn sự tái diễn của các tình huống tương tự như khủng hoảng tiền tệ Châu Á năm 1997.

Động thái này cũng nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng tiền Nhật Bản tại các nước ASEAN, trong bối cảnh Trung Quốc đã ký các hiệp định với một số ở châu Á để cung cấp đồng NDT.

Tố Quyên (Lược dịch từ NHK)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP