Thế giới Thế giới

23/09/2017 - 07:01

Nhật Bản mở rộng lĩnh vực hoạt động cho lao động nước ngoài

TTH.VN - Lao động người nước ngoài có tay nghề cao được kỳ vọng sẽ lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong ngành du lịch, nhà hàng, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng lao động ở Nhật Bản.

Nhiều quy định cho lao động nước ngoài ở Nhật sẽ được nới lỏng hơn. Ảnh: AP

Nhật Bản sẽ mở thêm nhiều ngành dịch vụ cho người nước ngoài sớm nhất là vào nửa đầu năm sau, sau khi có sự mở rộng trong lĩnh vực du lịch, nhờ luật sửa đổi về vùng đặc biệt chiến lược vừa bắt đầu có hiệu lực vào hôm qua (22/9).

Theo luật sửa đổi, các hạn chế có thể sẽ được nới lỏng trong ngành công nghiệp du lịch, bán lẻ và nhà hàng, bên cạnh một số ngành khác. Theo đó, các lao động nước ngoài làm việc trong ngành phiên dịch, nấu ăn, phục vụ quán rượu và thiết kế thời trang sẽ được hưởng lợi. Các chính quyền địa phương trong các vùng đặc biệt sẽ đề xuất các loại hình nghề nghiệp mà họ muốn mở rộng cho người nước ngoài và những đề xuất này sẽ được các bộ ngành liên quan xem xét.

Nhật Bản vẫn chào đón các nhà nghiên cứu và doanh nhân nước ngoài là những lao động có tay nghề cao. Tuy nhiên, mức lương, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc nghiêm ngặt đã khiến nhiều người nước ngoài có tay nghề không mặn mà làm việc tại Nhật Bản.

Chính phủ cũng có thể nới lỏng các yêu cầu về trạng thái cư trú. Theo luật hiện hành, người nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện như có bằng đại học hoặc có kinh nghiệm làm việc từ 10 năm để xin định cư. Nhật Bản cũng có thể cho phép công nhân có đủ điều kiện trong lĩnh vực làm việc hoặc những người đã giành được giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế được xin định cư.

Luật sửa đổi nhằm cho phép người lao động đến nước này và khuyến khích họ ở lại. Một số nhà hàng rơi vào tình trạng thiếu lao động khi thuê các sinh viên quốc tế, nhưng những người này thường trở về nhà sau khi hoàn thành việc học.

Số liệu thống kê cho thấy, lượng khách đến Nhật Bản trong năm nay đạt mức cao kỷ lục khi có đến 20 triệu du khách đã đến đây tính đến ngày 15/9, tiến đến mục tiêu đón 30 triệu lượt khách trong năm 2017.

Các hạn chế trong lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ được nới lỏng do những thay đổi, cho phép người nước ngoài có ít nhất 1 năm kinh nghiệm và những kỹ năng cơ bản của Nhật Bản có thể ở lại làm việc trong vòng 3 năm, điều này mang lại sự linh hoạt hơn so với chương trình hiện tại.

Tố Quyên (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP