Thế giới Thế giới

05/05/2016 - 18:42

Những rào cản của Nhật Bản trước làn sóng di cư Đông Nam Á

TTH - Số lượng người dân Đông Nam Á di chuyển giữa các nước trong khu vực để tìm kiếm việc làm và điều kiện sống tốt hơn đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng theo chiều ngược lại, thị trường lao động Nhật Bản vẫn còn khép kín với thế giới bên ngoài, theo Tạp chí Nikkei của Nhật Bản số ra ngày 5/5.

Buổi lễ tuyên thệ của các y tá ở thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: Reuters

Đối với nhiều người dân châu Á, Nhật Bản đang từ chối tiếp nhận lao động nước ngoài, trong khi đó lại chào đón khách du lịch với hy vọng thúc đẩy kinh tế quốc gia.

Được biết, có rất nhiều y tá nói tiếng Nhật lưu loát đang làm việc tại các bệnh viện lớn ở Thái Lan, Singapore và những nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Theo hiệp định song phương giữa quốc gia của họ với Nhật Bản, họ học tập tại Nhật Bản và vượt qua các kỳ thi quốc gia dành cho y tá ở đó. Nhưng cuối cùng họ lại đi khỏi Nhật Bản và tìm việc làm ở những nước khác trong khu vực.

Hoàn toàn trái ngược với Nhật Bản, Thái Lan nổi lên như một thanh nam châm mạnh mẽ thu hút người nước ngoài. Số lượng người nước ngoài tại Thái Lan tăng gấp 7 lần từ khoảng 530.000 người trong năm 1990 lên 3,91 triệu người vào năm 2015, vượt trội hơn hẳn Singapore và Hồng Kông, những thị trường đang tích cực thuê lao động nước ngoài.

Đáng chú ý, số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản chỉ vào khoảng 2 triệu người. Trong khi đó, Thái Lan và Nhật Bản có những thách thức nhân khẩu học chung. Cả hai nước đều phải đối mặt với một xã hội già đi nhanh chóng.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP