Thế giới Thế giới

17/09/2019 - 15:01

Phái đoàn Trung Quốc sang Mỹ chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại

TTH.VN - Một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Washington vào ngày mai (18/9) để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại. Thông báo sáng nay được đưa ra sau những động thái hòa giải của cả hai bên trước cuộc đàm phán cấp cao vào tháng 10 tới về cuộc chiến cuộc chiến thương mại vốn đang đe dọa làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Một cuộc họp của phái đoàn Trung Quốc với phái đoàn Mỹ tại Washington vào tháng 2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo tin từ Tân Hoa Xã, Thứ trưởng bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Washington để "mở đường" cho vòng đàm phán thứ 13. Thời gian gặp mặt cụ thể và chi tiết về chương trình nghị sự hiện vẫn chưa được công bố.

Trước đó, chính phủ hai nước Mỹ-Trung Quốc đã áp đặt biện pháp tăng thuế đối với hàng tỷ USD hàng hóa của nhau, gây ảnh hưởng đến người nông dân và nhà sản xuất ở cả hai nước, đồng thời làm dấy lên lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu, vốn đang có dấu hiệu suy giảm, và có thể dẫn đến suy thoái.

Hôm 13/9, Bắc Kinh tuyên bố sẽ dỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành Mỹ, sản phẩm nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc từ Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc thêm 2 tuần. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển nào về các vấn đề cốt lõi trong tranh chấp giữa 2 phía.

Bắc Kinh nói rằng việc tăng thuế của Tổng thống Trump phải được dỡ bỏ ngay khi một thỏa thuận có hiệu lực. Trong khi đó, phía Washington lại muốn giữ lại một số hạng mục để đảm bảo sự tuân thủ của Trung Quốc. Hồi tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí sẽ nối lại đàm phán nhưng tại vòng đàm phán cuối cùng tại Thượng Hải vào tháng 7 vừa qua, hai nước vẫn không đạt thêm tiến triển nào.

BẢO NGHI (Lược dịch từ ABCNews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP