Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

09/11/2017 - 17:01

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì họp báo kết quả Hội nghị AMM

TTH.VN - Chiều 9/11, Phó Thủ tướng, Bộ trượng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo nhằm thông báo những kết quả đạt được của Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, sau quá trình bàn thảo, Hội nghị AMM đã đi đến thống nhất và đạt được những kết quả quan trọng. Các bộ trưởng AMM đã thông qua nhiều nội dung thiết thực trong khuôn khổ chiến lược của APEC; kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực; chương trình hành động về phát triển nông thôn; thống nhất các văn kiện mang tính định hướng với nhiều văn kiện rất thiết thực; thu hẹp, bảo đảm các nền kinh tế bao trùm; hợp tác giáo dục, tạo điều kiện cho tầng lớp trong xã hội; nhất trí sự cần thiết phải duy trì định hướng hợp tác mới sau năm 2020 và tương lai…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cung cấp thêm thông tin về các phiên làm việc của AMM trong 2 ngày qua. Ông cho biết, các bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm và tinh thần và định hướng để đảm bảo thương mại toàn cầu hóa ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Buổi họp báo thu hút nhiều cơ quan báo chí trong nước và quốc tế

Trước những câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, việc Hội nghị AMM thông qua 4 văn kiện trong khuôn khổ chiến lược của APEC là điều kiện thuận lợi để báo cáo lên hội nghị cấp cao; đồng thời, các bộ trưởng cũng thống nhất với nhau các văn kiện định hướng tầm nhìn về phương hướng phát triển của APEC để trình lên hội nghị cấp cao xem xét trong vài ngày tới.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, các nước TPP đang tiếp tục nỗ lực để duy trì TPP như một hiệp định có chất lượng cao, đảm bảo lợi ích của các quốc gia tham gia để tiếp tục mang lại lợi ích chung thông qua tự do hóa thương mại.

Tin, ảnh: Anh Phong – Lê Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP