12/08/2016 - 13:57

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp lãnh đạo Chính phủ Thái Lan

TTH.VN - Trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 11/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Thanasak Pratimaprakorn.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong thời gian qua và cho rằng quan hệ hai nước có truyền thống từ rất lâu trong lịch sử. Thủ tướng Thái Lan khẳng định luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và mong muốn sẽ tiếp tục phát huy các cơ chế hợp tác để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng chuyển đến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược với Vương quốc Thái Lan và bày tỏ cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp làm việc với Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Pratimaprakorn.

Hai bên bày tỏ vui mừng quan hệ hợp tác hai nước đang phát triển tốt đẹp và thu được nhiều kết quả thực chất trên tất cả các lĩnh vực, trong suốt 40 năm qua, đặc biệt từ sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.

Phó Thủ tướng Thanasak Pratimaprakorn đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng nhân dịp hai nước đang kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/1976-8/2016), cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức thành công “Những ngày Văn hoá Thái Lan tại Việt Nam”.

Hai Phó Thủ tướng nhất trí cùng tích cực triển khai các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong quan hệ song phương như tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác như cuộc họp Nội các chung, Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và các cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực khác; tích cực triển khai tốt Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018; tăng cường sử dụng đường dây nóng giữa hải quân hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỉ USD vào năm 2020; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước phát huy hiệu quả của hợp tác tiểu vùng Mekong và tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tại các diễn đàn khu vực quốc tế, đề cao đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; đồng thời cho rằng việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong là cần thiết cho tất cả các nước trong Tiểu vùng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Thái Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam theo Thoả thuận giữa hai nước; đồng thời cũng đề nghị phía Thái Lan xem xét sớm thả các ngư dân bị bắt trong thời gian vừa qua và đề nghị hai bên cùng hợp tác giải quyết phù hợp với luật pháp của mỗi nước và trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP