Văn hóa - Nghệ thuật Tác giả - Tác phẩm

29/09/2017 - 14:38

Ra mắt hai cuốn sách mới của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân

TTH.VN - Sáng 29/9, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức giới thiệu hai cuốn sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: “Phủ Dương Xuân thời các chúa Nguyễn – Tiền thân của Cung điện Đan Dương, Sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở Huế” và “Thiền Lâm ngôi chùa lịch sử - Thiền viện đầu tiên lớn nhất ở xứ Đàng Trong”.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ đánh giá cao công trình nghiên cứu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân

Cuốn sách “Phủ Dương Xuân thời các chúa Nguyễn – Tiền thân cung điện Đan Dương, Sơn lăng của hoàng đế Quang Trung ở Huế” do nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ ấn hành. Cuốn sách này là bản in thứ 4, trong vòng 25 năm qua, tính từ bản in đầu tiên vào năm 1992, có tên “Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung”.

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần thứ nhất – Biên khảo gồm hệ thống luận điểm được sắp xếp theo phương pháp quy nạp và các phụ lục đi kèm cũng như đánh giá về nghiên cứu này của các học giả, các đơn vị liên quan. Phần thứ hai – Hội thảo khoa học và Khai quật khảo cổ đề cập đến hội thảo mới nhất liên quan đến phủ Dương Xuân, cung điện Đan Dương, đến công tác thám sát khảo cổ học cuối năm 2016. Phần thứ ba – Tư liệu, nghiên cứu và thảo luận: nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tiếp tục phản biện lại một số nhà nghiên cứu khác, đồng thời, cung cấp thêm các tài liệu liên quan đến công trình nghiên cứu, cuối cùng là một số thông tin liên quan niên biểu Tây Sơn và các nhân vật thời kỳ này.

Trong hoàn cảnh những thông tin về vị hoàng đế anh hùng đã được biết còn ít ỏi, chưa toàn diện, cuốn sách này là nỗ lực tìm lại phần nào những gì liên quan đến hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ.

Cuốn sách “Thiền Lâm ngôi chùa lịch sử - Thiền viện đầu tiên lớn nhất ở xứ Đàng Trong” do nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành, không những trích ra từ công trình Phủ Dương Xuân mà còn bổ sung thêm các thông tin khác có liên quan đến lịch sử chùa Thiền Lâm.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP