Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

22/12/2017 - 15:01

Ra mắt tiểu thuyết “Nhật ký Đông Sơn” của nhà văn Nguyễn Quang Hà

TTH.VN - Trong không khí kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày 22/12, Hội Nhà văn tỉnh, Tạp chí Sông Hương phối hợp giới thiệu tiểu thuyết “Nhật ký Đông Sơn” của nhà văn Nguyễn Quang Hà.

“Nhật ký Đông Sơn” được thể hiện dưới dạng nhật ký của Trúc – tiểu đoàn trưởng “Chị Thừa I”, mật danh đơn vị nổi tiếng thuộc Thành đội Huế. Nhân vật Trúc là lính đặc công quê miền Bắc, được cử về Đông Sơn giúp quân dân ở đây đánh địch. Nhật ký bắt đầu ngày 2/7, kết thúc ngày 23/10.

Nhà văn Nguyễn Quang Hà giao lưu với độc giả trong buổi ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyễn Quang Hà cho biết địa danh Đông Sơn trong tác phẩm chính là xã Phong Sơn, huyện Phong Điền mà tác giả từng bám trụ ở đây thời chống Mỹ. Nhân vật Trúc chính là người bạn chiến đấu cùng quê với tác giả là Dương Thanh Chúc (nay đã mất).

“Nhật ký Đông Sơn” bừng lên khí thế hừng hực của toàn đảng, toàn quân, toàn dân Đông Sơn nhất tề đứng lên, đoàn kết chống lại kẻ thù. Nhà thơ Ngô Minh nhận xét về tác phẩm: “Cuốn sách như một bảo tàng lưu giữ những hình ảnh của cuộc chiến âm thầm mà vĩ đại của những người dân Đông Sơn”.

Nguyễn Quang Hà là một trong những nhà văn từng đi qua chiến tranh với tư cách người lính. Thông qua ngòi bút đầy ắp chủ nghĩa nhân đạo, các chi tiết nghệ thuật và hiện thực nghiệt ngã của cuộc chiến, nhà văn Nguyễn Quang Hà đã nhìn thẳng vào hiện thực chiến tranh. Bằng những trải nghiệm và cái nhìn cá nhân, ông đã phục dựng lại hình ảnh của những con người anh hùng đã làm nên sức mạnh cho cuộc kháng chiến.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP