16/10/2021 - 12:35

“Sao vuông” trên tuyến biên giới chống dịch

TTH - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, lực lượng dân quân huyện A Lưới đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan vào địa bàn.

Tham gia tuần tra cùng các lực lượng

Cuối tháng 9, trong chuyến công tác lên tuyến biên giới A Lưới, tại chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch ở xã Hồng Vân, chúng tôi gặp anh Hồ Xuân Dần, dân quân thường trực xã Hồng Vân. Anh Dần cho hay: Đã gần 1 năm nay, dù gia đình ở thôn A5 gần chốt, nhưng tôi vẫn không về nhà và luôn có mặt ở chốt để làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đây là chốt cửa ngõ phía Bắc của huyện, có đường Hồ Chí Minh từ Quảng Trị vào và Cửa khẩu Hồng Vân – Kutai (Lào) đi qua, nên số lượng người, phương tiện qua lại rất đông. Quá trình làm việc ở đây rất vất vả, nhưng chúng tôi cố gắng bám chốt; kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện; hướng dẫn bà con kê khai y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo quy định 5k”.

“Ngoài nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, điều phối người, phương tiện qua lại chốt, lực lượng dân quân còn làm tốt công tác tuần tra, cảnh giới đường mòn, lối mở, khép kín địa bàn, đặc biệt trực từ 18h tối đến 6h sáng” - Đại úy Nguyễn Văn Lâu, Chốt trưởng Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 xã Hồng Vân cho biết thêm.

Từ khi dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những ngày thực hiện Chỉ thị 15 tại thị trấn A Lưới và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở tổ dân phố 2, thị trấn A Lưới, lực lượng dân quân bước vào cuộc chiến mới với tinh thần xung kích, tình nguyện vì Nhân dân phục vụ.

Trung úy Lê Phú Nhật Long, Đội phó Vũ trang Đồn Biên phòng Hương Nguyên cho biết: Từ khi UBND huyện có Quyết định thành lập chốt, tất cả các lực lượng liên quan làm công tác phối hợp kiểm tra, giám sát người và phương tiện đi vào địa phận tỉnh từ các tỉnh phía nam rất tốt. Chốt đóng tại km370 + 700 đường Hồ Chí Minh, với nhiều lực lượng tham gia (công an, y tế, biên phòng, dân quân, tình nguyện viên); trong đó lực lượng dân quân có vai trò quan trọng trong công tác phối hợp đối với các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, giúp đỡ người dân thực hiện khai báo y tế; đảm bảo an ninh trật tự khu vực; hướng dẫn người dân điều phối phương tiện từ các tỉnh khác đến”.

Thượng tá Nguyễn Văn Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện A Lưới cho biết, hiện nay, lực lượng dân quân của huyện tham gia 19 chốt trên tuyến biên giới và phối hợp với các lực lượng biên phòng tuần tra, canh gác đường mòn, lối mở. Ngoài ra, lực lượng dân quân còn tham gia 3 chốt liên ngành và có hàng trăm lượt tham gia các khu cách ly của tỉnh, huyện, các chốt theo Chỉ thị 15,16 của Thủ tướng Chính phủ…

Từ đầu thời điểm dịch bùng phát đến nay, trên địa bàn huyện A Lưới có trên 1.500 lượt dân quân tham gia phòng, chống dịch. Vai trò xung kích của các chiến sĩ “sao vuông” trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh được khẳng định, góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trở thành “điểm tựa” của bà con dân bản trên tuyến biên giới.

Bài, ảnh: Trần Tình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP