Thế giới Thế giới

19/03/2017 - 15:08

"Sẽ không có nước nào rời EU sau Anh"

TTH.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker khẳng định ông không lo lắng về việc các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác rời khỏi khối sau Anh, bởi vì Brexit sẽ làm cho họ thấy đó không phải là một lựa chọn tốt, theo tờ Reuters ngày 19/3.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trong một cuộc tranh luận về tương lai của EU. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu các quốc gia thành viên khác có thể làm theo Anh trong việc rời bỏ khối, ông Juncker khẳng định: "Không, ví dụ của Anh sẽ khiến mọi người nhận ra rằng, ra đi là điều không đáng".

Chủ tịch EC nói thêm: "Ngược lại, các quốc gia thành viên còn lại sẽ một lần nữa gắn kết với nhau và nhắc lại cam kết với Liên minh châu Âu".

27 nhà lãnh đạo EU dự định tuyên bố "châu Âu là tương lai chung của chúng ta" trong một cuộc họp ở Rome vào tuần tới, nhằm đánh dấu 60 năm thành lập khối.

Ông Juncker cho rằng, nước Anh sẽ cần phải quen với việc bị đối xử như một quốc gia không phải là thành viên. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác sẽ gia nhập EU trong tương lai, mặc dù không phải trong nhiệm kỳ của ông, kéo dài đến năm 2019, bởi vì không có ứng viên nào đáp ứng các điều kiện.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Business Insider)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
EUAnhBrexit


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP