Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/08/2018 - 14:00

Tết này thành phố sẽ hết bừa bộn

TTH - 31/12/2020 là mốc để hoàn thiện các thủ tục của Dự án cải thiện môi trường nước, riêng phần thi công, xây lắp... thì dứt khoát phải kết thúc trước 31/1/2019.

Dự án qua tuyến Trần Thúc Nhẫn

"Kiểu này sẽ còn khổ dài dài...", đó là câu buột miệng gần như tức thì của tôi, và có lẽ cũng là của rất nhiều người khác nữa khi nghe tin Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế (dự án) được Chính phủ đồng ý cho gia hạn đến 31/12/2020.

Sở dĩ buột miệng tức thì như vậy là bởi người dân thành phố này đã  ngao ngán đến tận cổ cái cảnh cả một nửa thành phố ở phía bờ Nam bên này suốt mấy năm qua đã tanh bành vì đào bới, vì ngổn ngang sắt thép, bi cống, xi măng, cát sạn, rào chắn... Suốt ngày này sang tháng khác không hít bụi thì phải lội bùn, nơm nớp lo xỉa cống, sợ tai nạn giao thông. Ai cũng ngóng mong từng giờ cho đến cái ngày đại công trình hoàn tất, nay bỗng nghe gia hạn, hỏi làm sao không... hoảng, không nghi ngại? Nhất là khi mà trước đó, dự án này đã từng được xin gia hạn một lần...

May mắn thay, sau thông tin gia hạn không lâu thì có giao ban báo chí. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã cho mời lãnh đạo Ban quản lý dự án đến để trao đổi với báo chí về những thông tin liên quan. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý dự án đã một lần nữa xác tín việc dự án được Chính phủ đồng ý cho gia hạn đến 31/12/2020. Tuy nhiên, ông Tuấn Anh nhấn mạnh, 31/12/2020 là mốc cuối để hoàn thiện tất cả những thủ tục nhằm khép lại dự án, riêng phần thi công, xây lắp... thì dứt khoát phải kết thúc trước 31/1/2019. Tôi như nhẹ người  trước "món quà" mà ông Giám đốc Ban quản lý dự án mang đến; và muốn lập tức loan báo đến với mọi người dân thành phố cái thông tin mà chắc rằng ai nghe cũng hứng khởi. 31/1/2019, tức 26 tháng Chạp Mậu Tuất- tôi nhẩm tính- như vậy là trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố sẽ phong quang sạch sẽ. Dân Huế sẽ không còn phải bất đắc dĩ vui tết đón xuân trong một thành phố ngổn ngang, bừa bộn bởi công trình đang thi công dang dở như mấy cái tết vừa rồi. Tết vui, chắc chắn là thế!

Được ký kết vào tháng 3/2008, Dự án cải thiện môi trường nước TP. Huế có tổng mức đầu tư lên đến hơn 24 tỷ yên Nhật (khoảng 5.000 tỷ đồng), thời hạn thực hiện trong 10 năm ( 3/2008- 7/2018). Các gói thầu lần lượt được ký, được khởi công từ khoảng cuối 2015 và triển khai thi công cấp tập để kịp hoàn thành đúng hạn định của dự án vào tháng 7/2018. Do đáp ứng nhu cầu bức thiết về thoát và xử lý nước thải đang ngày càng trở nên bức xúc nên dự án đã được cộng đồng dân cư thành phố đón nhận và ủng hộ nhiệt thành, dù biết rằng sẽ có nhiều bất tiện cho cuộc sống trong quá trình dự án triển khai thi công.

Thi công dự án tại tuyến Phan Đình Phùng

Không như kỳ vọng ban đầu, sau một thời gian thi công, quá nhiều bất cập đã bộc lộ. Tiến độ kéo dài, công tác hoàn trả mặt bằng, điều tiết giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân trong quá trình thi công... tất tật đều "có vấn đề". Trong đợt giám sát đối với dự án mới đây, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập; nguyên nhân và những yêu cầu, kiến nghị để dự án vận hành đúng tiến độ và chất lượng trong thời gian tới. Có thể nói, vậy là "con bệnh" đã được chẩn trị và bốc đúng thuốc. Vấn đề còn lại là  những người có trách nhiệm "chăm bệnh" có kiên trì "chăm sóc" và cho con bệnh "uống thuốc" đúng giờ, đúng liều lượng hay không mà thôi.

Tuy nhiên, dẫu nói gì thì nói, dư luận vẫn đang hết sức quan tâm đối với một số khía cạnh của dự án quan trọng này, đó là tiến độ nhưng phải gắn với chất lượng và hiệu quả vận hành. Sẽ cực kỳ khó chấp nhận khi 5.000 tỷ đồng bỏ ra cộng với sự "chịu đựng" của người dân toàn thành phố suốt mấy năm trời mà hiệu quả cải thiện nước thải không được đáp ứng, công trình nhanh hư hỏng. Vậy nên, mong lắm sự để mắt ráo riết của Ban quản lý dự án và các cơ quan hữu quan; trong đó có chính quyền thành phố và các phường đối với sự chỉ đạo, rà soát đấu nối; đặc biệt là nhiệm vụ của nhà thầu tư vấn- đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế dự án lẫn giám sát chất lượng thi công công trình...

Nhiều thao thức nhưng hãy thôi, dù sao thì cũng mong tết này vui vì Huế sẽ hết ngổn ngang, bừa bộn...

Bài, ảnh: HIỀN AN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP