Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

31/10/2021 - 12:33

Tham quan điện Thái Hòa bằng công nghệ thực tế ảo

TTH.VN - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa hợp tác với Công ty Cổ Phần Sao Tháng Tám Việt Nam - AGS Technologies tiến hành quét 3D toàn bộ hiện trạng điện Thái Hòa trước khi hạ giải trùng tu.

Xử lý dữ liệu phim, ảnh về điện Thái Hòa

Với công nghệ 3D, Công ty Cổ Phần Sao Tháng Tám Việt Nam đã quét lấy dữ liệu bằng các thiết bị chuyên dụng, như Drone, Base station, DSLR… để lưu trữ phim, ảnh toàn cảnh 360 độ hiện trạng phục vụ công tác trùng tu. Các dữ liệu này cũng được xây dựng thành web tương tác VR Tour - chuyến du lịch thực tế ảo phục vụ khách tham quan.

Dự kiến, vào tháng 11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ khởi công trùng tu điện Thái Hóa. Do vậy, du khách có thể tham quan ngôi điện này bằng công nghệ thực tế ảo. Các hình ảnh về kiến trúc, họa tiết của điện Thái Hòa cũng sẽ được trưng bày xung quanh ngôi điện. Khách cũng sẽ được xem phim về điện Thái Hòa qua màn hình led trước điện.

Được xây dựng vào năm 1805, điện Thái Hòa - nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc cung đình Huế. Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện ngôi điện này xuống cấp nghiêm trọng, cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình. Công trình được trùng tu với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP