Bạn đọc Bạn đọc viết

21/05/2016 - 10:14

Thận trọng với thông tin tuyển lao động

TTH - Thời gian qua, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh bức xúc, phản ánh khi bị các công ty tuyển lao động lừa vào làm việc nhưng không trả lương, thu giấy tờ tùy thân, buộc người nhà đến chuộc mới được cho về…

Một lao động bị lừa đăng thông tin cảnh báo trên mạng xã hội Facebook

Hiện nay ở TP. Huế có nhiều công ty dán tờ rơi, tuyển người lao động đi làm xa. Tuy nhiên, khi lao động được nhận vào làm việc thì mới té ngửa là bị lừa bởi lương bổng không đúng như đã đăng tuyển ban đầu. “Thực chất lương chỉ bằng một nửa như đã thông báo trước đó. Bất ngờ hơn khi được đưa vào tận nơi các công ty bắt ký hợp đồng làm việc cả năm và cuối năm mới được nhận lương. Còn công việc thì sai gì làm đó. Nếu ai không ký mà muốn về thì phải điện thoại cho người nhà đem tiền vào chuộc mới được về”, Đ.Đ.V. (một lao động bị lừa) ấm ức kể lại. Trong khi đó, lao động tên N.B. kể rằng, đã từng bị lừa khi đăng ký vào làm việc ở một công ty tận Đà Lạt. Theo B., khi thấy tờ giấy rao tuyển nhân viên trên một tuyến đường của TP. Huế liền hứng khởi, đăng ký ngay bởi mức lương rao khá hấp dẫn, được bao ăn ở. B. cho hay, tờ rơi này do Công ty CP H.V có trụ sở tại TP. Đà Lạt đăng với nội dung tuyển 30 lao động nam, nữ làm vườn, chăm sóc hoa, tạp vụ với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, khi đi chỉ cần mang theo giấy chứng minh nhân dân. Bên cạnh đó, công ty này còn cho xe đưa đón miễn phí lao động xuất phát tại Đà Nẵng. “Khi vào đến nơi mới biết là mình bị lừa. Vào đó mình bị thu điện thoại, nhốt lại ở trong phòng một mình. Công việc không phải là trồng hay chăm sóc hoa như thỏa thuận ban đầu mà phải đi…đào giếng và làm rẫy cà phê. Đến khi người nhà đem tiền chuộc vào mình mới được về”, B. thuật lại chuyện mình bị lừa.

Theo ông Hoàng Văn Phước, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thừa Thiên Huế, tình trạng các công ty lừa người lao động diễn ra khó lường. Một phần do người lao động chủ quan, không tìm đến các trung tâm dịch vụ việc làm chính thống để tìm việc. Ông Phước cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có hai đơn vị được giao giới thiệu dịch vụ việc làm cho lao động là Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh. Người lao động có nhu cầu cần đến đây để tìm và được tư vấn rõ ràng. “Có một số công ty ảo đăng tuyển lao động, khi tôi gọi đến thì không hề bắt máy. Bởi vậy, người lao động cần lưu ý, tỉnh táo và cẩn trọng khi đọc thông tin ở các tờ rơi ngoài đường. Trường hợp khi phát hiện mình bị lừa thì phải báo ngay cơ quan chức năng địa phương có thẩm quyền để được giải quyết, hỗ trợ kịp thời”, ông Phước khuyến cáo.

PHAN THÀNH

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP