Thế giới Thế giới

18/08/2016 - 14:56

Thổ Nhĩ Kỳ thả 38.000 tù nhân để giam quân đảo chính

Trước tình trạng quá tải, các nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ đang thả tù nhân, lấy chỗ để giam hàng nghìn người bị cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính.

tho nhi ky tha 38.000 tu nhan de giam quan dao chinh hinh anh 1

Người thân của các tù nhân đứng đợi bên ngoài nhà tù Silivri

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thả 38.000 tù nhân vào ngày 17.8, sau khi thông báo một cuộc cải cách hình sự sẽ tạo chỗ trống cho hàng chục ngàn người bị tình nghi liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Cuộc cải cách là một trong một loạt các biện pháp được nêu ra ngày 17.8, sau khi nước này công bố tình trạng khẩn cấp vì cuộc đảo chính 15.7 khiến 240 người đã thiệt mạng.

Chính phủ không đưa ra lý do cho cuộc cải cách, nhưng các nhà tù của nước này đang ở trong tình trạng quá tải vì số lượng lớn kẻ tình nghi bị bắt giam sau cuộc nổi dậy.

tho nhi ky tha 38.000 tu nhan de giam quan dao chinh hinh anh 2

Cảnh sát kiểm tra xe ô tô bên ngoài nhà tù Silivri

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng Tổng thống Tayyip Erdogan đang lợi dụng cuộc đàn áp quân đảo chính để nhắm vào những người bất đồng chính kiến và kiểm tra mối quan hệ với các đối tác NATO quan trọng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo chương trình cải cách hình sự, tù nhân còn 2 năm tù giam sẽ được thả tự do. Để đủ điều kiện cho chương trình này, các tù nhân phải trải qua nửa án tù.  Những người được thả không bao gồm những kẻ khủng bố, giết người, bạo lực hoặc tội phạm tình dục.

"Tôi thực sự hạnh phúc khi được thả tự do. Tôi không ngờ chuyện này sẽ xảy ra”, tù nhân Turgay Aydin nói bên ngoài nhà tù lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ Silivri, phía tây của Istanbul. "Tôi cảm ơn Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Sau việc này, tôi sẽ cố gắng trở thành một người tốt và trong sạch hơn".

tho nhi ky tha 38.000 tu nhan de giam quan dao chinh hinh anh 3

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng Tổng thống Tayyip Erdogan đang lợi dụng cuộc đàn áp quân đảo chính

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình A Haber, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bekir Bozdag cho biết ban đầu sẽ có 38.000 người được thả, nhưng tổng cộng khoảng 93.000 có thể được hưởng lợi từ chương trình.

Theo số liệu của Bộ Tư pháp, vào ngày 16.8, có 213.499 tù nhân trong nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ, quá giới hạn hơn 26.000 người.

Tổng thống Erdogan nói ông Fethullah Gulen, một học giả sống lưu vong tại Mỹ, là người chủ mưu cuộc đảo chính. Gulen bác bỏ mọi cáo buộc.

tho nhi ky tha 38.000 tu nhan de giam quan dao chinh hinh anh 4

Một trong những nhân viên quân đội bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính

Tổng cộng 40.029 người đã bị bắt giữ trong quá trình điều tra cuộc đảo chính, và 20.355 người trong số họ chính thức bị giam cầm, Thủ tướng Binali Yildirim tiết lộ trong một bài phát biểu vào cuối ngày thứ 4.

Ông cho biết 79.900 người bị sa thải khỏi các tổ chức công vụ, như quân đội, cảnh sát, giáo viên và tư pháp. Tổng cộng có 4.262 công ty và các tổ chức có liên hệ với Gulen cũng bị đóng cửa, ông nói.

Theo Danviet

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP