Thế giới Thế giới

24/02/2016 - 21:44

Thỏa thuận ngừng bắn giúp Mỹ, Nga cô lập khủng bố ở Syria

TTH - Sputniknews ngày 24/2 dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey tuyên bố rằng, sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có thể giúp Mỹ và Nga hợp tác để ngăn chặn các phần tử khủng bố bên trong đất nước Trung Đông này.

Thỏa thuận ngừng bắn tạo cơ hội cho Mỹ, Nga hợp tác để ngăn chặn khủng bố ở Syria. Ảnh: TASS

“Nếu chúng ta có thể thực hiện một giải pháp ngừng bắn với Nga, chúng ta sẽ có thêm điều kiện để cô lập nhóm cực đoan Al-Nusra Front và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria”, ông Markey cho biết.

Hôm 22/2, Mỹ và Nga, đồng chủ tịch Nhóm Quốc tế Hỗ trợ cho Syria (ISSG) đã nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến ở Syria. Thỏa thuận này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 27/2 tới đây. Thỏa thuận cũng nhận được sự chấp thuận của 17 thành viên khác của ISSG.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey lưu ý rằng, hợp tác Mỹ-Nga trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một yếu tố mới đầy triển vọng cho các cuộc đối thoại nhằm làm giảm sự leo thang của các hoạt động quân sự ở Syria.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn nói trên, Mỹ và Nga sẽ duy trì liên lạc thường xuyên và chia sẻ thông tin về việc phân định lãnh thổ đang bị Nusra Front, IS và các nhóm cực đoan mà Liên Hợp Quốc coi là khủng bố chiếm đóng.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Sputniknews &CBS News)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹNgaSyria


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP