Thế giới Thế giới

23/03/2017 - 06:43

Thủ tướng Anh kêu gọi đoàn kết sau vụ tấn công khủng bố ở London

Phát biểu trước người dân Anh sau vụ tấn công khủng bố khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương, Thủ tướng Anh Theresa May gọi vụ việc là một tấn công nhằm vào các nguyên tắc cao cả của Quốc hội, nhưng cam kết thành phố và chính phủ sẽ không bị những kẻ khủng bố đe dọa.

Thủ tướng Anh phát biểu sau vụ tấn công ở London ngày 22/3/2017. Ảnh: AP

Một kẻ tấn công đã lái xe lao vào đám đông trên cầu Westminster ở London chiều 22.3 làm nhiều người bị thương, sau đó y rời xe chạy đến đâm một cảnh sát bên trong sân trụ sở Quốc hội Anh rồi bị bắn gục.

Vụ tấn công xảy ra vào chiều hôm qua (22/3) bên ngoài toàn nhà Quốc hội Anh khi một chiếc xe lớn lao vào đám đông người đi bộ trên cầu Westminster trước khi đâm vào lan can. Kẻ tấn công sau đó đã rời khỏi xe và chạy đến đâm chết một cảnh sát bên trong sân trụ sở Quốc hội. Y bị cảnh sát bắn hạ sau đó, và vụ việc đang được điều tra như một cuộc tấn công khủng bố.

Thủ tướng May cho biết vị trí của cuộc tấn công không phải là tai nạn, vì Nghị viện Anh đại diện cho "dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp quyền ... Đó là lý do tại sao nó là mục tiêu của những kẻ từ chối những giá trị đó".

Bà nói thêm rằng người dân London "sẽ cùng nhau tiến lên phía trước, không bao giờ đầu hàng trước khủng bố và không cho phép tiếng nói của sự căm thù và cái ác làm chúng tôi chia cách nhau", đồng thời tuyên bố Quốc hội sẽ họp mặt theo kế hoạch vào hôm nay, bất chấp cuộc tấn công.

Mức độ đe dọa từ khủng bố quốc tế ở Anh được liệt kê ở mức nghiêm trọng, có nghĩa là "rất có khả năng" xảy ra một vụ tấn công, và Thủ tướng May cho biết điều này sẽ không thay đổi.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP