Thế giới Thế giới

12/01/2017 - 17:30

Thủ tướng Nhật công du Châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác an ninh

TTH.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thăm Philippines, Úc, Indonesia và Việt Nam từ ngày 12/1-17/1 trong một nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác an ninh, đối mặt với các mối đe dọa hàng hải của Trung Quốc trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shino Abe công du Châu Á - Thái Bình Dương từ ngày 12/1-17/1/2-17. Ảnh: AFP 

Philippines

Theo lịch trình, Thủ tướng Abe sẽ đến Philippines trong hôm nay (12/1) và là người đứng đầu nhà nước đầu tiên đến thăm Tổng thống Rodrigo Duterte trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về "hợp tác chống khủng bố, các dự án cai nghiện ma túy, phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác hàng hải, và các dự án phát triển", Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết trong một tuyên bố.

Năm ngoái, Philippines và Nhật Bản kỷ niệm 60 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau Chiến tranh Thế giới II.

"Nhật Bản vẫn là một trong những đối tác kinh tế vững chắc nhất của Philippines, và mối quan hệ giao lưu nhân dân với Nhật Bản là một trong những quan hệ năng động nhất", DFA khẳng định.

Trong chuyến thăm này, ông Abe cũng dự kiến ​​sẽ ủng hộ Philippines trong một loạt các cuộc họp ASEAN năm nay, nơi mà các vấn đề Biển Đông có khả năng nằm trong chương trình nghị sự hàng đầu. Nhật Bản không có yêu cầu bồi thường trong các tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và 5 quốc gia khác, trong đó có Philippines và Việt Nam, nhưng họ quan ngại về sự hiện diện quân sự gia tăng của Trung Quốc trong khu vực giàu tài nguyên, đồng thời cũng là tuyến đường hàng hải nhộn nhịp với lưu lượng giao thương lớn của thế giới.

Australia

Từ Manila, Thủ tướng Abe sẽ bay sang Australia vào thứ bảy (ngày 14/1) để có cuộc họp với Thủ tướng Malcolm Turnbull. Tại đây, hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ khẳng định sự cần thiết trong việc hợp tác an ninh mạnh mẽ giữa Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ nhằm duy trì một trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc, trang ANN đưa tin.

Indonesia

Thủ tướng Nhật Bản sau đó sẽ thăm Indonesia vào ngày 15/1, nơi ông dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc tiếp tục 4 dự án chiến lược: cảng nước sâu Patimban, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Surabaya với tốc độ khoảng 160 km/giờ, dự án hóa dầu East Natuna và các dự án về phân bón.

Theo tin từ ANN, việc đầu tư vào dự án cảng nước sâu Patimban ước tính đạt 3 tỷ USD, với khoảng 1,7 tỷ USD dự kiến đến từ các khoản vay của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Trong khi đó, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Surabaya có thể cần nguồn tài chính lên đến 2,6 nghìn tỷ USD để hoàn thành dự án.

Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ kết thúc chuyến công du châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam, nơi ông sẽ gặp gỡ Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các quan chức hàng đầu khác để tăng cường quan hệ song phương.

Các quan chức cho biết, Thủ tướng Abe có thể sẽ cung cấp tàu tuần tra để giúp Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển trong bối cảnh sự quyết đoán của Trung Quốc trên biển đang ngày càng gia tăng. Thủ tướng Abe sau đó sẽ trở về Nhật Bản vào ngày 17/1/2017.

BẢO NGHI (Lược dịch từ ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP