Ăn cũng phải học
(TTH) - Không hiểu sao cứ mỗi lần đọc lại câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, tôi lại mường tượng nhớ về hình ảnh lọn nem ở Huế mình. Gói kỹ đến thế là cùng, tận mấy lớp lá chuối. Cái lọn nem to bự chang, vậy mà lột hết lớp lá bọc bên ngoài, còn lại chỉ là lát nem bé xíu. Dạo nhỏ, tôi ghét cay, ghét đắng cái kiểu gói nem đó. Sau này lớn lên mới hiểu, thì ra đó là cách bảo vệ nem bên trong. Hơn thế, theo suy luận của tôi, đó còn là cách dạy con người chuyện ăn uống. Cứ nhìn cách mấy mệ Huế lột nem mới thấy, nó tăn măn, tỉ mỉ đến vô cùng. Phải từ từ mà lột, mà bóc. Lá chuối cả đống kia bóc ra, phải để cho khéo, chớ có vứt tung, khó ngó lắm. Rồi cả cách ăn lát nem bé xíu kia nữa, chớ cho nhồm nhoàm mà phải từ tốn, nhẹ nhàng. Ăn cũng là văn hóa, phải biết cách ứng xử, không rõ thì xem người ta mà bắt chước, mà học theo.