Thế giới Thế giới

08/07/2021 - 09:55

Tiêm vaccine đầy đủ, cung cấp khả năng bảo vệ 69% chống lại biến thể Delta

TTH.VN - Một nghiên cứu của Singapore đã phát hiện ra rằng vaccine COVID-19 cung cấp 69% khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm bởi biến thể Delta của coronavirus bất kể triệu chứng, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết hôm qua (7/7).

Nghiên cứu của Singapore cho thấy nguy cơ nhiễm biến thể Delta giảm 69% nếu tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: NYT/Dangcongsan

Nghiên cứu của Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NCID) và Bộ Y tế Singapore (MOH) cho thấy khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng là “từ 80% đến 90%” nếu được tiêm chủng. Quan trọng hơn, hiệu quả của việc tiêm vaccine COVID-19 chống lại các biến chứng nghiêm trọng, cần thở oxy, chăm sóc ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) hoặc tử vong lên đến 93%, Bộ trưởng Ong cho biết.

NCID và Bộ Y tế Singapore gần đây đã hoàn tất một nghiên cứu về khoảng 1.000 hộ gia đình có liên quan tới các ca nhiễm COVID-19 từ tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 5 năm nay. Những phát hiện này sẽ được “đệ trình để công bố quốc tế” và là đóng góp của Singapore trong việc hiểu rõ về biến thể Delta và vai trò của vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo nghiên cứu, trong số các ca nhiễm trong nước được báo cáo kể từ ngày 11/4 đến nay, chỉ 1% trong số những người đã tiêm chủng nhiễm COVID-19 cần phải thở oxy và không có trường hợp nào phải chuyển vào ICU. Trong khi đó, Bộ trưởng Ong cho biết khoảng 10% các ca nhiễm không được chủng ngừa COVID-19 đã chuyển biến qua bệnh nặng.

Khoảng 2/3 dân số Singapore hiện đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đầu tiên. Ít nhất một nửa dân số dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối tháng 7 này.

Trong bối cảnh không còn bị hạn chế bởi nguồn cung, Bộ trưởng Ong cho biết nước này có khả năng cung cấp nhiều liều lượng vaccine hơn và có thể đạt mục tiêu bao phủ đối với những người đã tiêm ít nhất một mũi trong 1 hoặc 2 tuần tới. Bộ trưởng Ong cũng kêu gọi người dân tiêm mũi thứ 2 sớm hơn, với khoảng cách giữa liều đầu tiên và thứ hai là 4 tuần, thay vì 6-8 tuần như trước đó.

Trước đó, một nghiên cứu của Vương quốc Anh cũng cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine đối với các bệnh nhân nhiễm bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta là 35% nếu đã tiêm một liều, và con số này tăng lên 79% với những bệnh nhân đã tiêm đủ hai mũi vaccine COVID-19.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP