21/07/2015 - 10:11

“Tiền túi” người bệnh chi cho y tế lên tới gần 50%

TTH.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện mức chi từ tiến túi hộ gia đình ở Việt Nam cho chăm sóc sức khỏe đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao (47%) trong khi chuẩn phải là dưới 30%. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nghèo hóa ở những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình khi có người ốm đau.

 
Mức chi từ tiền túi của người bệnh cho chăm sóc sức khỏe vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa: T.Anh

Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết tại hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo đó, hiện nay, mức chi từ tiến túi hộ gia đình ở Việt Nam cho chăm sóc sức khỏe đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao (47%). Trước đó, năm 2006 tỉ lệ này là là 57,3% đã giảm xuống 50,5% (năm 2009) và giảm còn 47% (năm 2014). Mục tiêu của Bộ Y tế là sẽ giảm số chi tiền túi của người dân xuống dưới 45% vào năm 2015 và dưới 40% vào năm 2020. Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế thế giới chỉ khi tỉ lệ chi từ tiền túi hộ gia đình dưới 30% mới đảm bảo được công bằng trong chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong 10 năm qua số giường bệnh cũng đã tăng từ 17,9/10.000 dân lên 23,5/10.000 dân, bước đầu đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, giúp giảm tình trạng quá tải bệnh viện. Hiện cả nước có 7,61 bác sĩ và 2,2 dược sĩ trên một vạn dân.

Ở thời điểm hiện tại đạt tỉ lệ 99% xã phường có trạm y tế, 74,9%  trạm y tế có bác sĩ làm việc; 80% trạm y tế đã thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Đặc biệt, trong 10 năm qua tình hình sức khỏe người dân đã cải hiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình của người dân cũng tăng từ 70 tuổi lên 73,2 tuổi.

Cũng tại hội nghị này, Bộ Y tế cho biết mục tiêu trong thời gian tới là phải tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng bằng đại học y, dược của Việt Nam được khu vực và thế giới công nhận.

Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế và tăng cường hợp tác quốc tế; đặc biệt, đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới. Thí điểm cho phép các trường được thực hiện việc tuyển sinh, đào tạo nhân lực y tế theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng các cơ chế chính sách ưu tiên và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng trong y học, hình thành các trung tâm nghiên cứu y học, y sinh học ngang tầm khu vực và quốc tế; tăng cường hợp tác và chủ động hội nhập nền Y học Việt Nam với nền y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tú Anh (Theo Dân trí)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP