Giáo dục Khuyến học

19/02/2016 - 05:54

Tiền tỷ cho khuyến học khuyến tài

TTH - Với gần 8 tỷ đồng, năm 2015, phong trào khuyến học ở Thừa Thiên Huế thực sự tạo dấu ấn với gần 27.000 suất học bổng và phần thưởng; chưa tính, gần 1 tỷ đồng học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi Trẻ, gần 2 tỷ đồng từ học bổng Odon Vallet, hơn 200 triệu đồng của Quỹ “Huế hiếu học” và hàng trăm triệu đồng khuyến học, khuyến tài của các dòng họ, thôn bản

Bà Đoàn Thị Thanh Huyền, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy trao học bổng cho các em HS xuất sắc ​

Theo ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, năm 2015, riêng Tỉnh hội huy động được khoảng 2,1 tỷ đồng. Số tiền này giúp hội triển khai tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài trên diện rộng.

Nét mới của hội là học bổng không chỉ dành riêng cho học trò nghèo học giỏi mà cả học trò nghèo muốn học giỏi. Quỹ đến được với những em học sinh, sinh viên thực sự khó khăn để các em có cơ hội vượt khó khăn trong cuộc sống tiếp tục học tốt. Đồng thời nguồn quỹ còn được sử dụng để động viên khuyến khích học sinh giỏi bất kể hoàn cảnh khó khăn, hay có hoàn cảnh tốt đã “vượt giàu, vượt cám dỗ” học tốt. Đó là hơn 40 suất quà dành cho các em đạt giải Học sinh giỏi cấp Quốc gia…Đồng tiền tuy không quá lớn nhưng có giá trị vinh danh sự đóng góp của các em với ngôi trường các em học, vùng đất các em sống.

Ngoài hơn 750 em học sinh nghèo hiếu học, các em có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện được nhận học bổng với số tiền hơn 500 triệu đồng, và 60 suất cho học sinh trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, năm nay Tỉnh hội còn phối hợp với Quỹ học bổng Trang Đoàn trao 26 xe đạp, cấp 22 suất học bổng, 23 suất trợ cấp, nhiều áo quần đồng phục, áo ấm và cả đường sữa cho trẻ em khuyết tật của các trường tiểu học trên địa bàn, như Trường tiểu học Huyền Trân (Huế), Điền An (Phú Lộc), Phò Ninh (Phong Điền), Thuỷ Lương (Hương Thuỷ); các trường THCS Phong An (Phong Điền), An Bằng, Thuỷ Phương (Hương Thuỷ); hỗ trợ xây nhà cho giáo viên nghèo, hỗ trợ máy tính và tủ sách nhỏ cho một số Trung tâm Học tập cộng đồng và sách cho phòng đọc sách của Hội Khuyến học làng Lại Thế (Phú Vang).

Ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho HS nghèo vượt khó

Tại Quảng Điền, Huyện hội và 11 xã, thị trấn chi 730 triệu đồng để cấp 210 học bổng và phát thưởng cho 1.300 cháu có kết quả học tập tốt. Thị xã Hương Trà, số tiền đã trao là trên 300 triệu đồng cho hơn 1.000 suất học bổng và phần thưởng. Huyện hội Nam Đông trao 1.781 suất, trị giá 196,8 triệu đồng. Phú Lộc trao hơn 1.290 suất học bổng…Mạnh nhất là phong trào lập quỹ khuyến học khuyến tài ở Huyện hội Phú Vang. Toàn huyện đã chi 1.986 tỷ đồng để cấp 8.840 suất học bổng, phần thưởng cho học sinh nghèo học giỏi và phát thưởng cho học sinh giỏi trong huyện.

Các huyện thị và thành phố Huế đã huy động được nhiều nguồn tài trợ. Nguồn này hiện nay không chỉ hướng về những mạnh thường quân lớn, hay nguồn hải ngoại mà đã dựa vào cộng đồng thông qua các tổ chức hội cấp cơ sở và tạo được sự duy trì bền vững. Nguồn huy động từ ngoài tỉnh, các hội đồng hương, các tổ chức quốc tế đã đưa số tiền phục vụ cho công tác khuyến học khuyến tài lên hàng chục tỷ đồng. Một số huyện hội cũng như Tỉnh hội đã tạo được số dư để tạo quỹ bền vững như Thành hội Huế hiện có số dư gần 1,5 tỷ đồng, Phú Vang, Phú Lộc trên 1 tỷ đồng; Quảng Điền trên 3 tỷ đồng, Nam Đông hơn 300 triệu đồng. Một số hội cấp cơ sở như xã Lộc Bổn (Phú Lộc); Phong Hải (Phong Điền), họ Nguyễn Đắc (phường An Đông, TP Huế) cũng có vài trăm triệu đồng.

Nói về việc xây dựng quỹ học bổng, các nhà quản lý cho rằng, ngoài các nguồn tài trợ của các đối tác mạnh như Tổ chức Đông Tây Hội ngộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Hội Khuyến học Việt Nam, Hội còn tranh thủ nguồn từ các mạnh thường quân như gia đình cố Thượng tướng Cao Văn Khánh, quỹ “Ngày vì người nghèo” của UBMTTQVN tỉnh, Công ty Huetronis, các Nhà xuất bản, Thư viện tỉnh, Hội Nhà báo, Công ty Phát hành sách và thiết bị trường học…với tiền mặt và vật phẩm hữu hiệu như máy tính, tủ sách để trao tặng cho một số trường học, trung tâm học tập cộng đồng còn gặp khó khăn; tặng xe đạp, áo quần cho trẻ vùng sâu, vùng cao.

Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đưa mục tiêu phát triển Quỹ Khuyến học Khuyến tài vào một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2016. Theo đó, các cấp hội tiếp tục chăm lo phát triển quỹ. Tổ chức trao học bổng và quà thưởng đúng đối tượng để phát huy cao độ ý nghĩa của cụm từ “Khuyến học, khuyến tài”.

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
khuyến học


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP