Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

30/07/2022 - 06:30

Tìm giải pháp cho mục tiêu phát triển trên 8.600 đoàn viên công đoàn

TTH - Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 và chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phân bổ, từ năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh phải phát triển mới 8.648 đoàn viên mới hoàn thành chỉ tiêu.

Công bố quyết định thành lập CĐCS Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ Kanglongda Việt Nam

Giúp người lao động hiểu vai trò của công đoàn

Đầu tháng 7 này, Công đoàn Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ Kanglongda Việt Nam, tại Khu Công nghiệp Phong Điền.

CĐCS Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ Kanglongda Việt Nam được thành lập với 220 đoàn viên ban đầu. Ngay sau khi thành lập, CĐCS Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ Kanglongda Việt Nam đã thành lập đội hình tập luyện để tham gia hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” do công đoàn cấp trên tổ chức sắp tới.

Theo bà Lê Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Công nghệ bảo hộ Kanglongda Việt Nam, khoảng 2 tháng nữa công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động, dự định sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 công nhân lao động. Lúc đó, công đoàn công ty tiếp tục tuyên truyền vận động CNLĐ tham gia hoạt động công đoàn. Đồng thời chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, công nhân lao động, để phối hợp với lãnh đạo công ty giải quyết kịp thời. “Xây dựng thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể giữa BCH công đoàn với giám đốc công ty để mang lại những lợi ích cao hơn luật cho đoàn viên người lao động cũng được chúng tôi chú trọng thực hiện”, bà Duyên chia sẻ.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi vừa qua, LĐLĐ TP. Huế thành lập đoàn đến thăm, tặng quà cho các cháu khuyết tật của các gia đình đoàn viên. Trong 25 cháu được thăm, có 3 cháu bị bệnh hiểm nghèo, mỗi cháu được tặng 1 triệu đồng tiền mặt, mỗi cháu bị khuyết tật được nhận một suất quà 500 ngàn đồng. Đây là những cháu được LĐLĐ nhận tặng quà Ngày Quốc tế Thiếu nhi hàng năm cho đến lúc các cháu tròn 16 tuổi.

Được cán bộ LĐLĐ TP. Huế về tận nhà thăm và tặng quà cho con mình, anh Nguyễn Văn Ngọc, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Hùng Vương chia sẻ: “Sự quan tâm của các tổ chức công đoàn là niềm động viên, an ủi, giúp gia đình cảm thấy không đơn độc với hoàn cảnh không may của mình”.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ TP. Huế đã hỗ trợ cho gần 2.500 ĐV, NLĐ với số tiền trên 1,1 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn vận động xã hội hóa. 

Ông Nguyễn Văn Châu, đoàn viên Nghiệp đoàn xích lô xe thồ tâm sự: “Từ khi tham gia tổ chức công đoàn đến nay, hầu như năm nào tôi cũng được nhận quà của các cấp công đoàn. Các con tôi học giỏi được LĐLĐ TP. Huế tặng học bổng vào dịp cuối năm học. Tôi cảm thấy mình may mắn được gia nhập tổ chức công đoàn”.

Từ những việc làm, chương trình hành động thiết thực của các cấp công đoàn đã tạo niềm tin cho NLĐ cũng như người sử dụng lao động đối với tổ chức công đoàn.

Giao chỉ tiêu cụ thể

Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 và chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phân bổ, từ năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, các cấp công đoàn trong tỉnh phải phát triển mới 8.648 đoàn viên mới hoàn thành chỉ tiêu. Từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn phát triển được 2.496 đoàn viên mới.

Ông Lê Minh Nhân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, để đẩy nhanh tiến độ, tạo bước đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ tỉnh đều giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và CĐCS trực thuộc. Ngoài ra, thành lập các tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn thực hiện chương trình Phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023, trong đó tập trung kết nạp đoàn viên, thành lập CĐCS ở 100% doanh nghiệp có từ 25 CNLĐ trở lên.

Theo bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh, năm 2022, Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh được phân bổ chỉ tiêu phát triển 2.400 đoàn viên, đến nay phát triển được 1.570 đoàn viên, chiếm 65%.

Bà Thu Nam cho biết, để đạt được kết quả này, Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh đã phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, giúp các tổ công đoàn trong các doanh nghiệp đổi mới hình thức sinh hoạt.

Trong khi đó, cách làm của LĐLĐ TP. Huế là phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố kịp thời nắm bắt số lượng các doanh nghiệp mới thành lập để tuyên truyền, vận động hiệu quả.

Ông Lê Minh Nhân khẳng định, mục tiêu của tổ chức công đoàn trong chương trình Phát triển đoàn viên giai đoạn 2018-2023 gắn với việc chăm lo lợi ích đoàn viên. Theo đó, công đoàn sẽ đẩy mạnh các hình thức chăm lo, bảo vệ NLĐ sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; đổi mới phương thức kết nạp đoàn viên theo hướng chủ động, thân thiện. Các buổi sinh hoạt công đoàn đảm bảo hấp dẫn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện sản xuất tại doanh nghiệp. Ngoài ra, công đoàn còn xây dựng mô hình quản lý đoàn viên linh hoạt, giúp cho việc đảm bảo quyền lợi của đoàn viên kịp thời, nhanh nhất.

Bài, ảnh: Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP