Thế giới Thế giới

27/07/2016 - 14:39

Tổng thống Indonesia Widodo cải tổ nội các nhằm thúc đẩy kinh tế

TTH.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay (ngày 27/7) công bố kế hoạch cải tổ nội các mới, lần cải tổ thứ hai trong vòng chưa đầy 2 năm trong một nỗ lực để giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập của Indonesia và tăng cường tính hiệu quả của chính phủ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo​. Ảnh: AP

Một trong những thay đổi quan trọng là việc bổ nhiệm Tiến sĩ Sri Mulyani Indrawati, Giám đốc Điều hành hiện tại của Ngân hàng Thế giới (WB) vào vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Để hướng tới quy hoạch tổng thể biến Indonesia thành một siêu cường hàng hải, Tổng thống Widodo đã chỉ định ông Rizal Ramli làm Bộ trưởng Điều phối các vấn đề về biển, trong khi cựu tướng quân đội Indonesia Wiranto sẽ thay thế ông Luhut Pandjaitan trên cương vị Bộ trưởng Bộ An ninh.

Tổng thống Widodo, quen thuộc hơn với biệt danh Jokowi, nói với báo chí rằng, trong lần cải tổ nội các thứ hai này, Indonesia phải tiếp tục giải quyết tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng kinh tế.

"Trong 2 năm qua, chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức không dễ dàng", ông nói. "Chúng ta phải tăng cường các nỗ lực để đối phó với các vấn đề nghèo đói, chúng ta phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những mặt yếu kém trên thế giới và đồng thời, tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu. Chúng ta phải tạo ra nhiều công ăn việc làm, để tạo ra sự giàu có."

Tổng thống Widodo nói thêm rằng, ông cần một nội các làm việc có khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng và mang đến những kết quả "cụ thể và nhanh chóng". "Với những lý do đó, tôi và các Phó thủ tướng đã quyết định cải tổ nội các," ông tuyên bố.

Asiaone cho biết, có tổng cộng 9 gương mặt mới trong lần cải tổ nội này của Tổng thống Widodo.

Nội các mới, sẽ được thông qua vào cuối ngày hôm nay, bao gồm ít nhất một thành viên của đảng chính trị lớn thứ hai của Indonesia, đảng Golkar. Cuộc cải tổ diễn ra gần một năm sau khi Tổng thống Widodo thay thế các thành viên chủ chốt trong nhóm nghiên cứu kinh tế của ông.

Tố Quyên (Lược dịch từ CNA & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP