Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

31/07/2018 - 14:54

Trải nghiệm làm bánh Huế

TTH.VN - Trong khuôn khổ hoạt động trưng bày chuyên đề “Hương sắc bánh Huế” (diễn ra từ 22/6 đến 22/8) ngày 31/7, Bảo tàng Văn hóa phối hợp với Nhà Thiếu nhi tổ chức hoạt động trải nghiệm làm bánh truyền thống dành cho các cháu thiếu nhi, với sự hỗ trợ của Công ty CP Thương mại và Truyền thông Song Hà.

Các em thiếu nhi chia làm 4 đội trải nghiệm làm bánh phu thê, bánh in, nặn bánh trái cây, bánh bông cây

Tham quan phòng trưng bày “Hương sắc bánh Huế”, các em thiếu nhi được nghe hướng dẫn viên Bảo tàng Văn hóa Huế giới thiệu các loại bánh truyền thống đậm đà hương vị xứ Huế. Háo hức khi biết mỗi loại bánh đều có nguồn gốc và câu chuyện khác nhau, mỗi giá trị văn hóa khác nhau: Có bánh từ các tỉnh, thành miền Bắc đem vào cung tiến vua, có bánh theo chân những người đẹp phía Nam được tuyển vào cung, cũng có bánh theo dòng lịch sử xây dựng cơ đồ của nhà Nguyễn ở xứ Đàng Trong. 

Đội thi làm bánh phu thê

Hào hứng, sôi nổi nhất là phần trải nghiệm làm bánh. Với sự hướng dẫn của các nghệ nhân, 24 em được chia làm 4 đội tham gia làm bánh phu thê, bánh in, nặn bánh trái cây, bánh bông cây. Lần đầu tiên được tham gia vào quy trình làm bánh, trong đó có những loại bánh chưa được thưởng thức bao giờ nên các em rất thích thú. Lê Kỳ Dung, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Lê Lợi tỏ ra vui thích: “Con chưa ăn bánh trái cây bao giờ nên rất háo hức khi được cùng các bạn tự nặn những chiếc bánh hình quả đào, được thưởng thức bánh do con tự làm. Làm bánh trái cây khá công phu nên phải nhờ hướng dẫn tận tình của bác nghệ nhân, con mới làm được chiếc bánh như ý”.

Tuổi cao, nghệ nhân Nguyễn Xuân Lạng (Quảng Thành, Quảng Điền) có vẻ khá mệt khi hướng dẫn các em nhỏ làm bánh. Thế nhưng, ông rất vui: “Đây là lần đầu tiên tôi hướng dẫn các cháu thiếu nhi làm bánh sâm. Ban đầu, các cháu khá bối rối vì lần đầu tiên làm bánh nhưng sau khi được hướng dẫn, cháu nào cũng làm được. Tôi rất vui khi thấy thế hệ trẻ háo hức với bánh truyền thống”.   

Theo Bảo tàng Văn hóa Huế, hoạt động trải nghiệm này không chỉ quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến công chúng sự đa dạng và độc đáo của các loại bánh dân gian Huế mà còn tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các cháu thiếu nhi làm quen và tìm hiểu về ẩm thực bánh Huế. Bà Nguyễn Hồng Hoa Tranh, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Huế cho hay: “Hoạt động này giúp các cháu thiếu nhi có cơ hội được trải nghiệm với bánh truyền thống, giúp các em hiểu hơn về các loại bánh dân gian của Huế, từ đó có niềm đam mê hơn nữa với tinh hoa ẩm thực Huế. Trong thời gian tới, bảo tàng sẽ cố gắng tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa cho thiếu nhi, như: làm diều Huế, nghe ca Huế thính phòng, tìm hiểu Festival Nghề truyền thống Huế..”.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Quế đến từ Nhà Thiếu nhi Huế chia sẻ: “Trải nghiệm không gian bánh Huế còn giúp các em rèn luyện khả năng sáng tạo, áp dụng sáng tạo mỹ thuật vào cuộc sống qua việc tham gia làm bánh. Từ hoạt động trải nghiệm này, Nhà Thiếu nhi Huế sẽ tổ chức thi vẽ tranh về bánh Huế cho các em”.

Một số hình ảnh trải nghiệm làm bánh:

Cùng tập trung nặn bánh trái cây

Bẻ khuôn làm bánh phu thê

Hai chị em cùng trải nghiệm với bánh sâm

Làm bánh in...

và thành quả

Clip các em thiếu nhi làm bánh sâm

Tin, ảnh & clip: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP