11/07/2016 - 14:04

Trang bị kỹ năng cho trẻ em gái vị thành niên

TTH - Chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay mang thông điệp chính: “Trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn, khỏe  mạnh”. Đây là cơ hội giúp trẻ em gái bớt thiệt thòi khi nhiều em rất có thể buộc có thai và làm mẹ trong khi bản thân vẫn còn là trẻ em.

Trang bị những kỹ năng cần thiết

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, vẫn còn xảy ra tình trạng nạo phá thai hay kết hôn sớm ở trẻ em tuổi vị thành niên gây ra rất nhiều rủi ro: Sinh non, sinh nhẹ cân, chết sơ sinh, thiếu máu, suy dinh dưỡng nặng... Mặc dù có sự vào cuộc của nhà trường, các tổ chức xã hội liên quan về  việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi học đường, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế; thiếu sự vào cuộc của gia đình, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Còn không ít bậc phụ huynh thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản (SKSS), thiếu sự chủ động trong việc giáo dục giới tính cho con.

Trẻ em gái vị thành niên cần được tập trung bảo vệ

Thực tế cho thấy, nếu phụ nữ trẻ và trẻ em gái có kỹ năng,  được học hành và khỏe mạnh sẽ có nhiều cơ hội để phát huy hết tiềm năng, đồng thời sẽ có nhiều cơ hội để nhận các quyền mà mình được hưởng. Các em cũng có thể tự giúp mình và gia đình thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, mang thai và sinh nở đã gây nguy hại tới các quyền, sức khỏe, giáo dục và tiềm năng của không ít thanh thiếu niên, cản trở họ bước tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo các ngành liên quan, cần phải giáo dục giới tính cho tất cả thanh thiếu niên một cách toàn diện và phù hợp. Lĩnh vực giáo dục này là đặc biệt quan trọng để cung cấp cho trẻ em gái các phương tiện để có thể tự quyết định khi nào họ muốn trở thành người mẹ. Ngoài ra, phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ sức khỏe sinh sản cần thiết và sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV. Phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe bà mẹ mà họ cần. Nếu chúng ta dành sự quan tâm và các nguồn lực cho giáo dục, y tế và hạnh phúc của thanh thiếu niên thì sẽ giúp phát triển xã hội tương lai đi đúng hướng.

Bảo vệ trẻ em gái tránh bị lạm dụng

Nhiều năm qua, tỷ lệ trẻ gái bị xâm hại tình dục được gia đình hoặc các cơ quan có thẩm quyền phát hiện, xử lý chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với thực tế. Có nhiều lý do để các vụ xâm hại tình dục trẻ em không được phát hiện, hoặc được phát hiện nhưng sau đó lại giấu nhẹm. Mọi trẻ em đều có thể bị xâm hại tình dục, đáng lo ngại nhất là ngay cả khi bị xâm hại tình dục, trẻ thường bị uy hiếp, không dám kể về những gì diễn ra với chúng. Nhiều người mẹ chỉ đến khi con tự kể từng bị xâm hại tình dục mới “tá hỏa” vì trước giờ không hề biết, thậm chí có trẻ đã bị xâm hại nhiều lần, tổn thương kéo dài. Nhiều gia đình do bố mẹ mải mê kiếm sống hoặc nhận thức xã hội còn hạn chế, đã bỏ mặc con cái không ai chăm sóc nên để trẻ em ở nhà một mình, thậm chí để các em phải bỏ nhà đi lang thang kiếm sống. Trẻ em lang thang và trẻ em ở nhà một mình là nguy cơ cao dẫn đến bị xâm hại tình dục. Trong khi đó, công tác điều tra cơ bản, quản lý đối tượng nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn xâm hại tình dục trẻ em còn nhiều bất cập.  Để bảo vệ trẻ em tránh khỏi những nguy cơ bị bạo hành hoặc bị xâm hại tình dục, giải pháp duy nhất chính là bố mẹ phải thường xuyên trò chuyện, lắng nghe tiếng nói của con mình.

Trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là đối tượng đáng lo nhất. Thế nên, các ngành đã tư vấn cho các gia đình, nhất là ở vùng sâu, vùng xa về cơ cấu ngành nghề, tạo việc làm ổn định để  dành nhiều thời gian chăm sóc, bảo vệ con em mình. Các ngành liên quan tổ chức nhiều  hoạt động nhằm  giáo dục kỹ năng sống, quyền và bổn phận cho trẻ em có nguy cơ cao như trẻ em lang thang đường phố, trẻ em lao động sớm... Tăng cường lồng ghép giáo dục giới tính, trang bị kiến thức cho các em ở những cấp học phù hợp, giúp các em khả năng tự vệ, tránh các nguy cơ dễ bị xâm hại tình dục. Cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật, điều trị y tế, tâm lý cho trẻ em khi bị xâm hại.

Hiền Mai

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP