Bạn đọc Bạn đọc viết

02/07/2021 - 16:21

Trường mầm non Hương Sơ bị lún

TTH - Ngày 1/7, UBND TP Huế cho biết, vừa có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư Xây dựng khu vực TP. Huế khẩn trương kiểm tra, khắc phục tình trạng lún tại công trình Trường mầm non Hương Sơ giai đoạn 1 (phường Hương Sơ, TP. Huế) và báo cáo kết quả trước ngày 3/7.

Khu vực bậc tam cấp của các khối nhà xuất hiện tình trạng lún đều làm biến mất một bậc tam cấp

Liên quan đến việc này, trước đó vào ngày 25/6, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, khắc phục tình trạng lún công trình Trường mầm non Hương Sơ giai đoạn 1. UBND TP. Huế yêu cầu đơn vị này nhanh chóng chủ trì mời Sở Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị TP và các chuyên gia, đơn vị chuyên môn kiểm tra thực địa, đề xuất các giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài nhằm đảm bảo an toàn kết cấu công trình, tuyệt đối không đưa công trình vào sử dụng trong trường hợp không đảm bảo an toàn.

Trường mầm non Hương Sơ giai đoạn 1 được khởi công tháng 6/2020 và tổ chức lễ khánh thành vào tháng 5/2021. Được đánh giá là một trong những trường mần non hiện đại và đẹp nhất tỉnh hiện nay, nhằm phục vụ di dời dân cư tại khu vực I di tích Kinh thành Huế. Đây là công trình công cộng cấp III, với giá trị xây dựng khoảng hơn 15 tỷ đồng. Trường có quy mô xây dựng gồm khối nhà học tập 4 phòng học, sảnh đa năng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Huế làm chủ đầu tư, đơn vị thị công là Công ty Cổ phần Thành An và khối nhà hành chính quản trị, phòng học chức năng kết hợp với nhà bếp ăn, nhằm phục vụ cho con em cư dân khu tái định cư do Công ty TNHH Khách sạn du lịch Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây lắp và thương mại An Bảo.

Theo quan sát của PV, bằng mắt thường cũng khá dễ dàng nhận thấy khu vực bậc tam cấp của các khối nhà xuất hiện tình trạng lún đều làm biến mất một bậc tam cấp. Ghi nhận tại công trình cho thấy, hiện nay khu vực sân ngoài sau khi lát gạch terrazzo nên có độ cao xấp xỉ bằng với sàn các dãy nhà, một số vị trí tường xuất hiện nứt vết chân chim.

Từ tháng 1/2021, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện toàn bộ khối nhà 4 phòng học - sảnh đa năng và khối nhà hành chính, quản trị - bếp ăn của công trình này xuất hiện tình trạng lún. Theo đó, kiểm tra công trình ngày 2/2 phát hiện toàn bộ khối nhà 4 phòng học - sảnh đa năng và khối nhà hành chính, quản trị- bếp ăn lún xuống từ 8-12cm. Kiểm tra lần 2 vào ngày 22/2 phát hiện công trình còn lún thêm 2,5-6,5cm. Tổng độ lún của công trình kể từ khi phát hiện đến ngày 22/2 là từ 12,5-18,5cm. Quá trình theo dõi độ lún từ ngày 25/2 đến ngày 7/4 cho thấy, công trình lún thêm 2cm, tổng độ lún từ 15-20cm. Đến ngày 22/4, kiểm tra cho thấy công trình lún thêm 1cm, tổng độ lún từ 16-21cm.

Theo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng khu vực TP. Huế, qua nhiều lần kiểm tra cho thấy, toàn bộ công trình với hai khối nhà đã bị “lún dần đều” khoảng 16-21cm. Ông Hoàng Thiện, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế cho biết, khu vực trường thi công có nền địa chất yếu. Công trình được thiết kế xây dựng bằng móng băng hai phương, không thể sử dụng ép cọc nhồi vì chi phí lớn hơn. “Hiện, chúng tôi đã giao đơn vị tư vấn thiết kế phải theo dõi, có phương án xử lý. Những ngày tới sẽ có cuộc họp giữa các bên liên quan nhằm tìm nguyên nhân và phương án khắc phục lâu dài cho công trình. Khi đó chúng tôi sẽ có báo cáo gửi UBND TP. Huế và thông tin đến báo chí” - ông Thiện nói.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP