Thế giới Thế giới

22/05/2017 - 14:07

UAE kêu gọi Iran "cài đặt lại" quan hệ với các nước láng giềng

Ngày 21/5, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash nhận định việc Tổng thống Hassan Rouhani tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 có thể là cơ hội để Tehran điều chỉnh quan hệ với các nước láng giềng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trên truyền hình ở Tehran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Gargash nhận định chủ trương ôn hòa của Tổng thống Rouhani cần tạo ra những thay đổi tích cực trong chính sách đối ngoại cấp khu vực của Iran, trong đó có khả năng "cài đặt lại" quan hệ vốn căng thẳng với các nước láng giềng.

UAE và Iran có quan hệ thương mại gần gũi song tồn tại một số bất đồng trong quan hệ chính trị. Quan hệ giữa Iran với các quốc gia Vùng Vịnh láng giềng cũng thường xuyên căng thẳng.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương với Tehran sau chiến thắng của Tổng thống Rouhani. Theo thông cáo báo chí từ văn phòng tổng thống, ông Macron chúc mừng chiến thắng của ông Rouhani đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Iran trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục củng cố và cải thiện quan hệ giữa Iran và Pháp. Với mục tiêu này, tân Tổng thống Pháp cam kết sẽ thúc đẩy tăng cường quan hệ văn hóa, khoa học và kinh tế giữa hai nước.

Ngày 20/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đánh bại đối thủ chính thuộc phe bảo thủ Ebrahim Raisi trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 sau khi giành được 57% tổng số phiếu bầu./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP