Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

29/11/2022 - 16:55

Ứng phó với mưa lạnh vùng núi cao

TTH.VN - Chiều 29/11, Ban Chỉ huy PTT&TKCN tỉnh cho biết, đã có thông báo cảnh báo thiên tai gửi các địa phương, chủ hồ đập về việc cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh, gió mạnh trên biển, mưa lớn diện rộng.

Mưa lớn gây nguy cơ trượt lở đất các tuyến giao thông vùng núi. Ảnh minh họa

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, từ chiều tối ngày 30/11 đến ngày 3/12 trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, với lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất, dông, lốc sét và gió giật mạnh.

Để ứng phó với thời tiết xấu, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương, chủ hồ đập theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến cộng đồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh, có kế hoạch bảo vệ sản xuất.

Trong đó, chú ý diễn biến của gió mạnh trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để chủ động phòng tránh.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ. Các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao. 

Các địa phương ở A Lưới đã dự trữ rơm cuộn cho trâu bò ứng phó với rét đậm rét hại

Kiểm tra, rà soát phương án sơ tán dân tại các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt đô thị, để chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

Đáng chú ý đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến Bắc bộ và địa bàn tỉnh với nhiệt độ thấp nhất ở vùng A Lưới từ 14-16 độ C, gây nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động chăn nuôi đối với địa bàn vùng cao này. Theo Phòng NN&PTNT huyện A Lưới, toàn huyện có tổng đàn trâu bò gần 1.000 con, năm 2022 các địa phương đã dự trữ gần 600 cuộn rơm cho gia súc trong mùa giá rét. Đảm bảo quá trình nuôi nhốt, tránh thiệt hại cho trâu bò mỗi đợt rét đậm rét hại.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP