ClockChủ Nhật, 18/12/2016 07:59

Văn hóa du lịch thân thiện

TTH - Toàn tỉnh vừa tiến hành các đợt thanh tra liên ngành nhằm tạo dựng môi trường văn hóa du lịch.

Một vấn đề quan trọng để phát triển du lịch Huế hiện nay là nguồn nhân lực. Hiện lao động phục vụ trong ngành Du lịch khoảng 34.000 người, trong đó 14.000 lao động trực tiếp. Tỷ lệ lao động du lịch đã qua đào tạo, có kinh nghiệm về nghề du lịch, về quản lý khách sạn, marketing, ngoại ngữ, tin học… tăng khá trong năm 2016. Một thống kê khác, đã có 85-90% lao động trong các doanh nghiệp lớn đã qua đào tạo, có doanh nghiệp còn gửi nhân viên đi đào tạo ở nước ngoài… Báo cáo cũng cho biết, tại các mô hình du lịch cộng đồng ở A Lưới, Hương Thủy…, việc đào tạo cho người dân về kỹ năng tổ chức cơ sở lưu trú đã được tiến hành…

Xem ra, nếu đúng như con số ngành Du lịch nêu thì Huế có thể yên tâm phần nào về yếu tố con người. Ít ra, những con người trong ngành Du lịch đã được đào tạo rằng, chính môi trường văn hóa du lịch mà họ tạo dựng sẽ nuôi sống họ. Nụ cười của họ, sự tận tụy dành cho du khách sẽ đem lại thu nhập cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, môi trường du lịch được tạo dựng không phải chỉ bởi cán bộ, nhân viên, người lao động trong ngành; một khi chúng ta đã xác định Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, cần có một sự quyết liệt vào cuộc trong nay mai, thì cũng phải xác định rằng, môi trường văn hóa du lịch thân thiện phải được toàn dân tạo dựng. Môi trường văn hóa du lịch không chỉ là sự trang nhã mà du khách bắt gặp ở các khu di tích, sự yên tĩnh, trong lành mà du khách được tận hưởng khi đến với thắng cảnh thiên nhiên, những nụ cười khiến du khách cảm thấy ấm lòng bất chợt ở đó đây… mà nó còn được hiện diện khi du khách chứng kiến một đời sống hiền hòa và mến khách của người dân sở tại.

Một trong những đặc điểm rất riêng của văn hóa du lịch Huế là nghệ thuật ẩm thực. Ẩm thực trước hết phải đặt an toàn vệ sinh thực phẩm làm hàng đầu. Hiện tỉnh nhà đã sản xuất gạo sạch, song người dân vẫn đang dùng gạo Thái Lan hay các nơi khác do gạo sạch của ta chưa được quảng bá rộng rãi. Và các loại rau - củ - quả, gần như xưa nay đang “nhường” thị phần cho rau quả Đà Lạt và các nơi khác, trong khi cơ quan chức năng rất khó xác định chúng sạch hay không.

Trên địa bàn tỉnh cũng đã có những vườn rau sạch như làng rau Thành Trung, rau má Quảng Thọ…, song rõ ràng là tỷ lệ rau sạch ở Huế vào các nhà hàng Huế chưa nhiều. Vậy thì rõ ràng ngành Nông nghiệp phải có chiến lược sản xuất thực phẩm sạch phục vụ cho nền du lịch bền vững trong tương lai. Ẩm thực Huế dành cho du lịch cũng đòi hỏi mang đặc trưng hương vị vùng Huế. Du khách sành ăn vẫn thích cọng rau thơm, rau quế, rau răm… xứ Huế hơn vùng khác, bởi nó mang hương vị đậm đà hơn. Hay con cá ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, người sành ăn vẫn nhận ra nó thơm ngọt hơn nhiều vùng đất khác. Vậy thì cũng phải tính tới chuyện sản xuất thực phẩm mang hương vị Huế đặc trưng nữa. Đó cũng là câu chuyện của môi trường văn hóa du lịch thân thiện.

THANH NGỌC

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng

Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (7/5) cho hay, Thái Lan vừa chào đón hơn 12 triệu du khách chỉ trong vòng 4 tháng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của đất nước Thái Lan - một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng
Trong nỗi hoài vọng cố hương

Nhà thơ Triệu Nguyên Phong quê ở Triệu Phong, Quảng Trị, nhưng ông sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên Huế. Ông cũng là hội viên Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế. Cuối năm 2023, nhà thơ Triệu Nguyên Phong vừa ra mắt độc giả tập thơ thứ bảy của mình “Theo bóng ta về”, do NXB Thuận Hóa ấn hành. Các tập thơ trước đó gồm: “Say đắng” (2005), Nắng và mưa (2006), Ta và bóng (2009), Rơm rạ chiều quê (2011), Ngược dòng trăng (2013), Ta tìm ta giữa đời (2017).

Trong nỗi hoài vọng cố hương
Vướng mặt bằng, nhiều gói thầu dự án hạ tầng du lịch gặp khó

Dù đã gia hạn tiến độ hoàn thành, nhưng đến nay nhiều hạng mục thuộc các gói thầu của Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2, dự án thành phần Thừa Thiên Huế (gọi tắt DA Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch), vẫn chưa thể thi công do chưa có mặt bằng.

Vướng mặt bằng, nhiều gói thầu dự án hạ tầng du lịch gặp khó
Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế

Có nhiều cách để có thể góp phần kế thừa và phát huy văn hóa ẩm thực Huế, trong đó, việc mỗi gia đình giáo dục cho các thế hệ sau những giá trị truyền thống nói chung, nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Huế nói riêng là cách cần được quan tâm.

Lưu truyền văn hóa ẩm thực qua bữa cơm gia đình người Huế
Những con đường xanh mát giữa lòng Cố đô

Huế sở hữu những con đường xanh và nhiều “công viên xanh”. Điều này khiến du khách gần xa mỗi khi đến Huế điều có cảm giác thư thái, dễ chịu, tận hưởng không gian xanh mát giữa lòng thành phố, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng oi bức.

Những con đường xanh mát giữa lòng Cố đô

TIN MỚI

Return to top