Thế giới Thế giới

18/05/2018 - 06:41

WHO họp khẩn về đợt bùng phát dịch Ebola mới

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 17/5 phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để "xem xét các rủi ro quốc tế" của đợt bùng phát dịch bệnh Ebola mới nhất, hiện lây lan sang một khu vực đô thị của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhân viên y tế chuẩn bị để điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở bệnh viện Bikoro, Congo. Ảnh: UNICEF

Trước đó trong ngày 17/5, WHO xác nhận một trường hợp nhiễm Ebola mới đã được xác nhận tại Mbandaka, một thành phố với dân số khoảng 1,2 triệu người ở Congo. Điều này làm gia tăng lo ngại rằng, mặc dù có sự phản ứng nhanh chóng của chính quyền, nhưng dịch bệnh vẫn chưa được ngăn chặn.

Tính đến ngày 17/5, 23 người được xác nhận đã tử vong, hơn 40 trường hợp nghi nhiễm hoặc xác nhận nhiễm bệnh đều nằm trong khu vực xung quanh Bikoro, gần sông Congo, và cách khoảng 150 km từ Mbandaka, một thành phố cảng bận rộn.

"Đây là một sự lây lan đáng lo ngại, nhưng bây giờ chúng ta có những công cụ tốt hơn bao giờ hết để chống lại Ebola. WHO và các đối tác của chúng tôi đang thực hiện hành động quyết định để ngăn chặn sự lây lan của virus", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định.

Cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp WHO sẽ quyết định việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng chính thức hay không, điều này sẽ kích thích nhiều hơn sự tham gia của quốc tế và giải phóng thêm nguồn lực để đối phó với đợt bùng phát này.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP