Thế giới Thế giới

31/03/2017 - 06:35

WHO: Trầm cảm toàn cầu tăng mạnh trong thập kỷ qua

TTH.VN - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp trầm cảm trên toàn thế giới tăng lên gần 20% trong vòng một thập kỷ.

Số trường hợp trầm cảm toàn cầu tăng mạnh trong thập kỷ qua. Ảnh: PressTV

Đến năm 2015, số người sống chung với trầm cảm lên tới 322 triệu người, tăng 18,4% kể từ năm 2005, WHO ngày 30/3 cho biết.

"Số liệu mới là một lời kêu gọi để tất cả các nước cân nhắc lại cách tiếp cận của họ đối với sức khoẻ tâm thần, cũng như tiến hành điều trị với mức độ khẩn cấp", Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan nói trong một tuyên bố.

Việc thiếu năng lượng, thay đổi thói quen ăn uống, giấc ngủ, lạm dụng chất gây nghiện, lo lắng, cảm giác vô giá trị và tư tưởng tự gây tổn thương hoặc tự tử rất phổ biến ở chứng trầm cảm và có thể phá hoại toàn bộ gia đình.

Theo WHO, việc giảm năng suất lao động và các chi phí y tế khác liên quan đến chứng trầm cảm cũng gây thiệt hại về tài chính, với chi phí toàn cầu ước tính khoảng 1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Ngay cả ở những quốc gia phát triển nhất, khoảng một nửa số người bị trầm cảm không được chẩn đoán hoặc điều trị, tỷ lệ này tăng lên từ 80-90% ở các quốc gia kém phát triển.

WHO nhấn mạnh, mỗi USD đầu tư vào việc cải thiện khả năng tiếp cận điều trị sẽ thu trở lại 4 USD, với sức khoẻ và năng suất tốt hơn.

Trên toàn thế giới, khoảng 800.000 người tự tử hàng năm, mỗi 4 giây có 1 người tự tử.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & PressTV)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP