Thế giới Thế giới

24/02/2016 - 15:12

Xuất khẩu dầu của Mỹ không ảnh hưởng thị trường năng lượng thế giới

TTH.VN - Quyết định của Chính phủ Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng trong thị trường dầu mỏ thế giới, ông Rinat Shayakhmetov, Phó Giám đốc phụ trách kế hoạch chiến lược tại công ty dầu mỏ Nga Tatneft nói với Sputniknews hôm nay (24/2).

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AP

Trong tháng 12/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật việc hủy bỏ một lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại suốt 40 năm. Đầu tháng 1 năm nay, Washington gửi lô hàng dầu thô đầu tiên đến châu Âu.

"Cá nhân tôi không nghĩ rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ sẽ làm thay đổi bất cứ điều gì trong bối cảnh giá dầu giảm xuống thấp ở mức 55-60 USD/thùng. Các mô hình của thị trường dầu mỏ của Mỹ là khá phức tạp và độc đáo”, ông Shayakhmetov nói tờ Sputniknews bên lề Hội nghị năng lượng thường niên IHS CERAWeek tại Texas, Mỹ.

Đại diện đến từ Tatneft giải thích rằng, nhu cầu dầu mỏ trung bình của người dân Mỹ được đáp ứng bằng 50% khối lượng sản xuất trong nước và 50% khối lượng nhập khẩu.

"Trong bối cảnh giá dầu dự kiến tiếp tục trì trệ, Mỹ sẽ đối mặt với nhiều khó khăn để tiếp tục đáp ứng ở mức hiện tại. Đó là lý do tại sao khi biên giới mở cửa, nước này bắt đầu xuất khẩu dầu nhưng vẫn nhập khẩu với số lượng dầu tương tự, và tình trạng sản xuất thừa hoặc thay đổi cấu trúc trong thị trường dầu cũng không xảy ra”, ông Rinat Shayakhmetov nói thêm.

Theo đại diện đến từ Tatneft, lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ có một tác động tích cực đến việc xác định giá dầu của nước này. Tuy nhiên, quyết định cho phép Mỹ bán dầu thô trên thị trường thế giới lại được đưa ra vào một thời điểm giá dầu hạ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Follownews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP