ClockThứ Sáu, 05/04/2024 15:33

29 bài báo cáo được chia sẻ tại hội nghị ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 50

TTH.VN - Sáng 5/4, Hội Ký sinh trùng Việt Nam phối hợp với Trường đại học Y Dược, Đại học Huế tổ chức hội nghị ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 50.

Gần 200 bác sĩ, sinh viên được cập nhật tiến bộ trong phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹPhối hợp phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ cho bệnh nhânPhối hợp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân bị dị tật khe hở môi, vòm miệng Trang bị kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy cho sinh viên Nhu cầu xã hội về ngành dinh dưỡng rất lớnĐào tạo hồi sức sơ sinh tại phòng sinh theo tiêu chuẩn châu Âu

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh (bên phải) tặng hoa chúc mừng hội nghị

Hội nghị thu hút gần 200 đại biểu trong nước và 14 đại biểu quốc tế. Về phía lãnh đạo tỉnh có TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh tham dự và tặng hoa chúc mừng.  Hội nghị đã nhận được 42 bài báo; trong đó, 29 bài được báo cáo tại hội nghị. Đặc biệt, có 4 bài báo cáo quốc tế, gồm 3 báo cáo viên đến từ Đại học Sassari, Cộng hòa Ý và 1 báo cáo viên đến từ Đại học Malaya, Malaysia.

Các báo cáo đề cập tới các bệnh ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam, như bệnh sán lá gan lớn, bệnh nấm ký sinh, bệnh ký sinh trùng truyền từ động vật sang người; các tác nhân ký sinh trùng hiếm gặp như Plamodium malariae, Babesia. Hội nghị còn cập nhật về kết quả nghiên cứu kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét và vi nấm gây bệnh tại Việt Nam.

Các báo cáo quốc tế đã chia sẻ kết quả của hợp tác nghiên cứu về các tác nhân ký sinh trùng phân lập từ động vật có khả năng lây sang người; sự cộng sinh với vi khuẩn và Trichomonas vaginalis ảnh hưởng đến sự nhạy cảm thuốc của đơn bào này. Đây là những kết quả của dự án hợp tác giữa Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế và Đại học Sassari, Cộng hòa Ý. Trong khi đó, Đại học Malaya, Malaysia đã báo cáo về marker sinh học phân tử trong sốt rét do Plasmodium falciparum gây ra.

Hội nghị ký sinh trùng toàn quốc là hoạt động của Hội Ký sinh trùng Việt Nam phối hợp cùng các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn quốc tổ chức, nhằm tưởng nhớ đến giáo sư, bác sĩ, Anh hùng liệt sĩ Đặng Văn Ngữ, người đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển của nền y học Việt Nam nói chung và đặt nền móng cho ngành ký sinh trùng y học của Việt Nam.

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) đã chính thức khai mạc sáng 5/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Manila với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50

TIN MỚI

Return to top