Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

29/08/2010 - 11:19

Yoga giúp nữ giới ngăn ngừa một số bệnh đặc biệt

TTH - Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Ohio State (Mỹ) phát hiện, nữ giới thường xuyên luyện tập Yoga có thể giúp hạ thấp mức độ bệnh viêm nhiễm trong cơ thể, đồng thời có thể phát huy tác dụng ngăn ngừa một số bệnh đặc biệt.

Viêm nhiễm là sự phản ứng mang tính phòng vệ của cơ thể đối với sự kích thích, và là sự phản kháng đối với môi trường áp lực bên ngoài. Biểu hiện của loại bệnh này thường là đỏ, sưng, nóng, đau và rối loạn chức năng.

Thông thường bệnh viêm có lợi cho cơ thể bởi nó là sự biểu hiện của khả năng tự phòng vệ. Tuy nhiên, nếu bệnh mãn tính và viêm nhiễm ở mức trầm trọng có thể gây hen suyễn, bệnh tim mạch và chứng trầm cảm.
 
Nhà khoa học Kaikeerte Glaser, phụ trách nhóm nghiên cứu cho rằng, Yoga có thể giúp hạ thấp mức độ bệnh viêm nhiễm thông qua việc làm giảm phản ứng căng thẳng của cơ thể.
 
Nhà khoa học Glaser đã tiến hành thí nghiệm đối với 50 phụ nữ độ tuổi từ 30-65 và phân đối tượng thí nghiệm thành hai nhóm. Nhóm một là những đối tượng có kinh nghiệm thường xuyên luyện tập Yoga ít nhất hai năm. Nhóm thứ hai gồm những đối tượng mới bắt đầu luyện Yoga với thời gian từ 6-12 lần.
 
Sở dĩ lựa chọn các đối tượng đều có cơ sở Yoga nhất định là nhằm tránh những áp lực không cần thiết, qua đó ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả thí nghiệm. Ngoài ra, các chỉ tiêu về độ tuổi, thể năng và hàm lượng mỡ trong cơ thể của các đối tượng trên đều tương tự nhau. Bởi vì những tiêu chuẩn này là những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ bệnh viêm nhiễm trong cơ thể.
 
Các đối tượng trước tiên tiếp nhận một số thí nghiệm về áp lực bao gồm ngâm chân vào nước ấm, sau đó cho vào nước đá với thời gian một phút, hoặc thí nghiệm đo khả năng tâm lý trong thời gian năm phút. Sau đó, các đối tượng được yêu cầu lên lớp học Yoga hoặc chạy bộ thả lỏng, hoặc xem một bộ phim.
 
Toàn bộ quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu máu của các đối tượng theo thời gian quy định để kiểm tra hàm lượng interleukin-6 (chỉ tiêu quan trọng về mức độ bệnh viêm nhiễm trong máu).
 
Kết quả thí nghiệm cho thấy, hàm lượng interleukin-6 trong cơ thể đối tượng thuộc nhóm hai cao hơn 41% so với nhóm một. Điều này cho thấy, trong môi trường áp lực, mức độ mắc bệnh viêm nhiễm của người thường xuyên luyện tập Yoga thấp hơn nhiều.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP